Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Những điều cần lưu ý khi thuê mua nhà qua môi giới

04/03/2023Sang NguyễnKiến thức Bất Động Sản

Xuất hiện lần đầu tiên tại Anh Quốc vào thế kỉ XVIII, môi giới bất động sản khởi nguồn từ trang trại, nông trại, lâu đài. Chính vì nhu cầu trong xã hội hình thành và gia tăng nên ngành này ngày càng phát triển. Đến đời sống hiện đại, nhu cầu về nơi ở tăng cao làm hình thành nghề “môi giới nhà ở”. Đây là sự am hiểu công việc chuyên môn, hiểu biết về quy trình và pháp lý giao dịch.

WorldLand xin điểm qua một vài lưu ý mà bạn nên biết khi thuê mua nơi ở qua môi giới:

Thứ nhất, tại sao bạn cần dịch vụ môi giới nhà ở?

Sự bất cân xứng trong thông tin làm cho người mua và người bán gặp nhiều khó khăn khi giao dịch. Bởi lẽ, không phải người mua nào cũng am hiểu về giá bán, thông tin bất động sản cũng như thủ tục pháp lí. Và cũng không phải người bán nào cũng uy tín và minh bạch. Vì vậy, cần một chủ thể trung gian hiểu biết để tư vấn giải pháp thuận tiện để các bên giao dịch.

Tìm kiếm tổ chức, cá nhân môi giới nhà ở uy tín

Đây là việc quan trọng nhất mà bạn phải thực hiện. Bởi lẽ, đa phần mọi người tìm đến đây vì chưa có nhiều kiến thức về bất động sản. Đây là trung gian giúp bạn đạt thỏa hợp lý và hợp pháp. Hiện nay có nhiều địa chỉ môi giới nhà ở mà bạn có thể tham khảo. Nên nhớ, cần xem xét kĩ, đặc biệt là xem đánh giá của những người đã từng được tư vấn.

Có nhiều tiêu chí để bạn đánh giá một nơi môi giới chuyên nghiệp. Đó có thể là kiến thức thị trường, kĩ năng đàm phán, đơn vị trực thuộc, feedback người dùng…

Theo pháp luật Việt Nam, để được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, cá nhân phải có đủ các điều kiện sau đây:

– Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

– Có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên;

– Đã qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản.

Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản có thời hạn sử dụng là 05 năm.

(khoản 1, 2 Điều 68 Luật Kinh doanh bất động sản 2014)

Mục đích mà bạn hướng đến khi tìm kiếm môi giới

Khi tìm được cá nhân, tổ chức môi giới hợp ý hãy trình bày một cách rõ ràng nhất nhu cầu của bạn. Bởi lẽ, chỉ khi bạn trình bày được nhu cầu cá nhân, dịch vụ mới tìm nơi phù hợp với bạn. Bạn cần lưu ý về địa chỉ, giá cả, pháp lý, các trung tâm, dịch vụ hàng ngày, tình trạng ngập lụt, an ninh…

Phí môi giới

Đây là đặc điểm mà bạn cần lưu ý. Mặc dù nơi môi giới có uy tín nhưng phí môi giới quá cao thì bạn nên cân nhắc. Vì vậy, khi thỏa thuận về giá cả, hãy chỉ chấp nhận những mức giá phù hợp với điều kiện bản thân.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của WorldLand về dịch vụ môi giới nhà ở. Hi vọng bạn sẽ tìm được nơi ưng ý, hợp lý và hợp pháp.