Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Những điều bạn phải biết khi nhận bàn giao căn hộ chung cư

12/03/2023Sang NguyễnKiến thức Bất Động Sản

Để mua được một căn hộ chung cư, bạn phải chi một số tiền khá lớn. Những người lần đầu mua căn hộ chung cư sẽ không tránh khỏi những lúng túng khi nhận nhà. Cũng chính vì vậy, họ cũng sẽ bỏ qua một số kiểm tra cần thiết trước khi nhận nhà. Trong bài viết này, WorldLand sẽ mách bạn một số lưu ý quan trọng mà bạn không thể bỏ qua khi nhận bàn giao căn hộ chung cư.

Kiểm tra phần sỡ hữu chung

Phần sở hữu chung của nhà chung cư bao gồm:

– Phần diện tích còn lại của nhà chung cư ngoài phần diện tích thuộc sở hữu riêng; nhà sinh hoạt cộng đồng của nhà chung cư.

– Không gian và hệ thống kết cấu chịu lực, trang thiết bị kỹ thuật dùng chung trong nhà chung cư.

Bao gồm:

  • Khung, cột, tường chịu lực, tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ;
  • Sàn, mái, sân thượng, hành lang, cầu thang bộ, thang máy, đường thoát hiểm, lồng xả rác, hộp kỹ thuật;
  • Hệ thống cấp điện, cấp nước, cấp ga, hệ thống thông tin liên lạc, phát thanh, truyền hình, thoát nước, bể phốt, thu lôi, cứu hỏa;
  • Các phần khác không thuộc phần sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư.

– Hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài nhưng được kết nối với nhà chung cư đó. Trừ hệ thống hạ tầng kỹ thuật sử dụng vào mục đích công cộng hoặc thuộc diện phải bàn giao cho Nhà nước hoặc giao cho chủ đầu tư quản lý theo nội dung dự án đã được phê duyệt.

– Các công trình công cộng trong khu vực nhà chung cư nhưng không thuộc diện đầu tư xây dựng để kinh doanh hoặc phải bàn giao cho Nhà nước theo nội dung dự án đã được duyệt. Bao gồm sân chung, vườn hoa, công viên và các công trình khác được xác định trong nội dung của dự án đầu tư xây dựng nhà ở được phê duyệt.

Theo đó, hai phần sỡ hữu chung mà bạn cần đặc biệt lưu ý đó là thang máy và hệ thống phòng cháy chữa cháy. Đảm bảo thang máy hoạt động ổn định, tốc độ vừa phải, quá trình đóng mở cabin bình thường… Bên cạnh đó, khu vực PCCC được trang bị đầy đủ các dụng cụ cơ bản. Hệ thống chuông báo cháy hoạt động và hệ thống nước đảm bảo.

Kiểm tra phần sỡ hữu riêng

Phần sở hữu riêng trong nhà chung cư bao gồm:

– Phần diện tích bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia gắn liền với căn hộ đó.

– Phần diện tích khác được công nhận là sở hữu riêng cho chủ sở hữu nhà chung cư.

– Hệ thống trang thiết bị kỹ thuật sử dụng riêng. Phần này gắn liền với căn hộ hoặc gắn liền với phần diện tích khác thuộc sở hữu riêng.

Đặc biệt lưu ý với:

  • Đường điện nước: đảm bảo các ổ cắm đều có điện, số lượng ổ cắm và phân bổ các ổ cắm. Hệ thống điều hòa có hoạt động ổn định không, cục nóng có bị rỉ nước hay không. Bên cạnh đó, không quên kiểm tra hệ thống bóng đèn có hoạt động và có bị nứt vỡ không. Cuối cùng là hệ thống nước, vòi nước trong bếp và nhà vệ sinh.
  • Nội thất: đảm bảo đủ nội thất như đã cam kết trong hợp đồng. Kiểm tra kĩ nội thất có cửa, việc đóng mở có bình thường không.
  • Phần thô: kiểm tra tường nhà, sơn tường, nền và trần nhà có bị nứt hay ẩm mốc không.

Trên đây là toàn bộ lưu ý của WorldLand dành cho bạn khi nhận bàn giao căn hộ chung cư. Hi vọng với như lưu ý trên, bạn sẽ nhận bàn giao một căn hộ như ý.