Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Những bước khắc phục rủi ro khi mua nhà đất vi bằng

15/03/2023Xuân VyKiến thức Bất Động Sản

Nhiều người muốn mua nhà đất tại các thành phố lớn và đã chọn mua nhà đất vi bằng. Đây là một cách có nhiều vấn đề, nhất là không tuân theo quy định pháp luật. Bài viết dưới đây là những cách khắc phục vấn đề sau khi lỡ mua nhà đất vi bằng.

Liên hệ trao đổi lại với người bán

Bạn nên liên lạc với người bán và nói đây là hình thức mua bán trái pháp luật, ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn. Thêm vào đó, nên yêu cầu người bán hoàn lại số tiền mà bạn đã chi trả ra để thanh toán. Giá trị có thể tính theo mức giá trị  phù hợp với tình hình của cả bên mua, bên bán.

mua nhà đất vi bằng
Chủ động tìm kiếm, liên lạc lại người bán để thương lượng về cách thức bán đã sai quy định

2. Thu thập bằng chứng để khởi kiện nếu bên bán không muốn hoàn tiền

Có hai cách xử lý nếu bên bán không chịu hoàn tiền:

  • Đưa đơn tố cáo lên cơ quan công an trong trường hợp họ có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
  • Khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền yêu cầu họ trả lại số tiền đó.

Với cả hai cách trên thì bên mua phải thu thập đầy đủ chứng cứ như vi bằng của Thừa phát lại, các giấy tờ liên quan,…Sau đó, đem chứng cứ cung cấp cho cơ quan công an, tòa án để bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho bên mua.

mua nhà đất vi bằng
Đem những chứng cứ đưa ra cơ quan chức năng

3.Một số cách xử lý khi mua nhà đất bằng hợp đồng chép tay

Người mua có thể dựa vào Điều 101 Luật Đất đai năm 2013 và Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP để được cấp giấy Chứng nhận. Để được cấp giấy Chứng nhận cần lưu ý những điều sau:

  • Không có hành vi vi phạm về Luật Đất đai.
  • Có xác nhận của Ủy ban là đất không tranh chấp. Đất phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch.
  • Hộ gia đình và cá nhân đã đang được sử dụng ổn định từ trước ngày 01/7/2004.

Đối với trường mua nhà đất vi bằng không đáp ứng những điều trên sẽ không được cấp Giấy chứng nhận. Người mua được sử dụng đất đó đến khi nhà nước có những quyết định mới hướng dẫn xử lý.

Lưu ý, khi làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận thì không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

mua nhà đất vi bằng
Có thể làm Giấy chứng nhận sau khi lỡ mua nhà đất vi bằng

Có rất nhiều cách xử lý rủi ro mua nhà đất vi bằng. Dù vậy, đây cũng là cách mua không tuân theo quy định. Hi vọng qua bài viết, bạn đã cung cấp cho bản thân cách khắc phục mua đất vi bằng. Hãy đón chờ những kiến thức bất động sản khác từ wordlandcorp.vn nhé.