Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Nhà ở xã hội là gì? Có được mua bán nhà ở xã hội hay không?

20/03/2023Nguyễn XoàiKiến thức Bất Động Sản

Những người có thu nhập thấp thường được ưu tiên mua nhà ở xã hội. Vậy nhà ở xã hội là gì? Có được mua bán lại nhà ở xã hội hay không? Để hiểu rõ vấn đề 1 cách chi tiết hãy cùng World Land tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nhà ở xã hội là gì?

Có thể hiểu đơn giản, đây là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước dành cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở. Có nghĩa là nhà nước sẽ hỗ trợ cho các dự án nhà ở dạng này. Những người mua nhà sẽ được hưởng mức giá ưu đãi so với những căn hộ thuộc diện thương mại.

Đặc điểm của nhà ở xã hội

Dưới đây là những đặc điểm của nhà ở xã hội mà bạn cần biết:

  • Nhà được xây dựa theo nhu cầu mua, thuê của nhóm đối tượng đang sinh sống trên địa bàn. Đó là những người có thu nhập thấp và muốn sở hữu cho mình một căn nhà riêng.
  • Xây dựng nhà dạng này chỉ những người có thẩm quyền tại ủy ban nhân dân cấp Tỉnh mới có trách nhiệm phê duyệt cho xây dựng.
  • Diện tích nhà ở thuộc dạng này mỗi căn thường không được quá 70m2 sàn và được hoàn thiện theo cấp, hạng nhà nước và không được dưới 30m2 sàn.
  • Căn cứ vào số tiền cho thuê, cho mua nhà ở thuộc sở hữu trên địa bàn mà quỹ xây dựng và phát triển nhà ở xã hội được hình thành.
  • Nguồn quỹ này được trích từ 30% – 50% tiền sử dụng đất của các dự án phát triển nhà ở thương mại và những dự án khu đô thị mới ở trên địa bàn.

Những đối tượng được hưởng chính sách mua nhà ở dạng này

Điều 49 Luật Nhà ở 2014 quy định, các đối tượng sau đây nếu đáp ứng điều kiện theo quy định thì được hưởng chính sách hỗ trợ:

Có nên mua nhà ở xã hội hay không?

Với giá bán thấp, nhà ở dạng này sẽ giúp nhiều gia đình có cơ hội sở hữu cho mình 1 chỗ ở ổn định. Thay vì đi thuê, việc sở hữu một nơi ở với mức giá phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình là một lựa chọn tuyệt vời.

Chính vì thế, nếu nằm trong diện chính sách, có đủ điều kiện sở hữu nhà ở dạng này thì bạn đừng bỏ qua cơ hội này.

Có được mua bán nhà ở dạng này hay không?

Theo quy định hiện nay, nhà ở dạng này chỉ được thế chấp hoặc bán sau 5 năm. Tính từ thời điểm trả hết tiền thuê hoặc mua nhà theo đúng hợp đồng mua bán đã ký kết. Bên cạnh đó, người bán phải có đầy đủ quyền sở hữu nhà ở, tài sản và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy định.

Giá bán nhà ở xã hội hiện nay

Hiện nay, nhà ở dạng này được nhà nước bán với giá không quá 15 triệu đồng/m². Tính ra, mỗi căn hộ có giá từ 580 triệu đồng đến gần 1 tỷ đồng. Mức giá này phù hợp với khả năng tài chính của nhiều đối tượng.

Ngoài ra, khi mua nhà ở dạng này bạn cũng nhận được sợ hỗ trợ phía ngân hàng. Theo đó, người mua chỉ cần chuẩn bị số tiền ít nhất khoảng 20% tổng số tiền mua căn hộ, phần còn lại sẽ được ngân hàng cho vay.

5 điều lưu ý khi mua nhà ở xã hội?

  • Thứ nhất: Cân nhắc, lựa chọn nhà ở phù hợp

Theo quy định, mỗi hộ gia đình, cá nhân chỉ được hỗ trợ, giải quyết mua nhà ở xã hội một lần duy nhất. Vì vậy, nếu đáp ứng đủ các điều kiện mua nhà ở xã hội bạn cần lựa chọn dự án phù hợp. Đặc biệt là các yếu tố về vị trí và khả năng tài chính.

  • Thứ hai: Kiểm tra các điều kiện được phép mua, bán nhà

Nhà ở dạng này chỉ được mua, bán, cho thuê theo đúng đối tượng pháp luật quy định. Nếu có nhu cầu mua, bán nhà ở xã hội, trước hết bạn cần xem bản thân mình hoặc người mua có đúng đối tượng được phép mua, bán loại hình bất động sản này hay không.

  • Thứ ba: Quy định đối với người mua, thuê nhà

Theo quy định, những người đã mua, thuê nhà ở dạng này không được phép cho thuê lại, mang ra thế chấp. Ngoài ra, người mua cũng không được phép chuyển nhượng căn nhà đó trong thời gian 5 năm. Tính từ thời điểm hoàn thành số tiền mua, thuê trong hợp đồng với chủ đầu tư. Sau thời gian đó, mới được phép bán lại, thế chấp hoặc cho thuê tùy theo nhu cầu.

Trong thời hạn 5 năm đó, nếu người mua có nhu cầu bán lại thì chỉ có thể bán cho nhà nước, chủ đầu tư hoặc các đối tượng được phép mua.

  • Thư Tư: Lưu ý đối với người mua lại nhà

Trước hết, bạn cần xem người bán nhà đã trả hết số tiền theo hợp đồng chưa? Nếu chưa trả hết thì việc mua bán này không đúng với quy định của pháp luật.

Nếu không thuộc diện mua thì bạn cần xem người bán còn bị giới hạn 5 năm hay không? Bên cạnh đó, cũng cần kiểm tra xem căn nhà đó đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ liên quan theo quy định hay chưa. Đấy chính là những điều kiện cơ bản để có thể thực hiện việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất.

  • Thứ năm: Thời điểm ký kết hợp đồng

Với nhà ở xã hội, các chủ cầu tư được phép ký kết hợp đồng mua, bán, thuê nhà với những cá nhân có nhu cầu được tính từ khi dự án xây dựng xong phần móng. Bên bạn hoàn toàn có thể huy động vốn từ phía khách hàng. Tuy nhiên, việc huy động này phải tuân thủ quy định của pháp luật. Và không được vượt quá 70% giá trị nhà ở ghi trong hợp đồng.

Tạm kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về nhà ở xã hội. Nếu còn thắc mắc, quý khách hàng vui lòng liên hệ World Land để được hỗ trợ, giải đáp.

Đừng quên cập nhật tin tức bất động sản mới nhất tại World Land. Chúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn chính xác, đa chiều về thị trường địa ốc.