Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

NFT là gì? Tại sao lại sử dụng NFT cho lĩnh vực bất động sản?

16/03/2023Nguyễn XoàiKiến thức Bất Động Sản

NFT đang trở nên ngày càng phổ biến đối với ngành bất động sản. Nó được kỳ vọng sẽ tạo ra một cuộc cách mạng trong lĩnh vực này. Vậy NFT là gì? Tại sao nó lại được ứng dụng vào bất động sản?

NFT là gì?

NFT là các mã thông báo duy nhất được phát hành trên blockchain đại diện cho 1 thứ gì đó có một không hai. Chúng hiện đang được sử dụng để đại diện cho các sản phẩm kỹ thuật số như tranh ảnh hoặc tác phẩm âm nhạc, chứng nhận quyền sở hữu sản phẩm bằng một chữ ký duy nhất, không thể thay đổi.

NFT là một thuật ngữ không còn quá xa lạ trong thời đại 4.0.

Tuy nhiên, hiện nay NFT đang dần phân nhánh để đại diện cho quyền sở hữu các vật phẩm vật chất trong thế giới thực, khiến chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời để mua và bán tài sản bất động sản.

Vậy tới đây, chắc bạn đã hiểu NFT là gì rồi đúng không ạ!

Đặc điểm của NFT

NFT ra đời đã và đang được một số nhà đầu tư cho rằng sẽ tạo nhiều cơ hội cho thị trường mua bán các tài sản số có giá trị nhờ những đặc trưng rất riêng của nó. Cụ thể, NFT có 3 đặc tính nổi bật sau:

  • Tính sở hữu: Người sở hữu NFT có thể toàn quyền quyết định sở hữu và sử dụng NFT đó.
  • Tính độc nhất: Mỗi NFT là độc nhất. Nên bạn hoàn toàn có thể phân biệt được so với các NFT khác dù bị sao y hệt.
  • Tính vĩnh cửu: Các NFT có thể tồn tại vĩnh viễn cùng với các thông tin liên quan đến NFT đó như hình ảnh; thời điểm phát hành âm thanh của NFT, …

Tại sao lại sử dụng NFT cho lĩnh vực Bất động sản?

Để mua một bất động sản hiện tại cần một lượng lớn thủ tục giấy tờ. Vì thế, việc chuyển giao quyền sở hữu tài sản đang là 1 trong những hạn chế của việc đầu tư vào bất động sản. Tuy nhiên, với NFT, quy trình giao dịch được sắp xếp hợp lý. Người mua nhận quyền sở hữu một phần bất động sản chỉ trong vòng vài phút.

Thị trường bất động sản cũng đang có những bước “chuyển mình” nhờ sự ra đời của NFT.

Thực tế, các giao dịch kỹ thuật số rất dễ gặp phải lừa đảo. Song, với công nghệ blockchain và NFT, bạn có thể đạt được mức độ bảo mật cũng như tính toàn vẹn của dữ liệu cao hơn. Từ đó, giúp bảo vệ cả người mua lẫn người bán và giúp việc chuyển tài sản dễ dàng hơn. Người mua sau đó có thể dùng NFT để đi vay bằng cách sử dụng các sản phẩm tài chính phi tập trung (DeFi) hoặc tài chính truyền thống (TradFi) trên blockchain, bỏ qua sự thẩm định khó khăn mà đa phần các ngân hàng đều yêu cầu khi vay thế chấp.

NFT hoạt động như thế nào?

Để giao dịch bất động sản như 1 NFT, trước hết phải trải qua các bước chuẩn bị pháp lý. Điều này cần sự tham gia của các nhà tư vấn về pháp lý có kinh nghiệm.

Bạn hoàn toàn có thể tạo NFT với dữ liệu mô tả và pháp lý về tài sản. Và Minting là 1 quá trình mà ai cũng có thể thực hiện được. Họ chỉ cần tải JPEG, hợp đồng lên thị trường NFT bất động sản (Real Estate NFT Marketplace). Đây là một trang web cung cấp môi trường an toàn và bảo mật cho người khởi tạo và người mua NFT. Nhờ đó NFT có tất cả các thủ tục giấy tờ; thông tin chi tiết (về dự án, sản phẩm) và báo cáo cần thiết để cung cấp cho NFT thẩm quyền pháp lý để đại diện cho bằng chứng về quyền sở hữu.

NFT giúp giao dịch BĐS trở nên dễ dàng hơn.

Khi bạn đã tạo NFT, bạn có thể thông qua NFT Marketplace để bán cho người mua. Người có nhu cầu sẽ đấu giá tài sản. Người chiến thắng sẽ thanh toán tài sản bằng tiền Fiat hoặc Crypto Currency. Khi tiền được chuyển cho bạn và NFT được chuyển vào ví của người mua, người mua sẽ hoàn thành thủ tục giấy tờ để hoàn tất việc chuyển tiền. Khi người mua sở hữu NFT đồng nghĩa với việc họ sở hữu tài sản đó.

Tạm kết

NFT có khả năng giải quyết được nhiều trở ngại về thủ tục và dân chủ hóa quyền tiếp cận đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, các bên liên quan vẫn đang phải đối mặt với những thách thức bao gồm hạn chế công nghệ, rủi ro tài chính và thiếu khuôn khổ pháp lý. Hiện tại, chưa có một quốc gia nào đưa ra các quy định để quản lý loại tài sản này.

Thông qua tìm hiểu NFT là gì chúng ta có thể thấy được tiềm năng của các dự án NFT. Song, đi kèm với đó cũng là những thách thức không hề nhỏ. World Land chúc bạn đọc sẽ có chiến lược đầu tư thông minh để nắm bắt được cơ hội này!