Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Top 4 mẫu hợp đồng thuê nhà trọ ngắn gọn, đúng quy định hiện nay

13/02/2023Nguyễn XoàiKiến thức Bất Động Sản

Với những người thường đi công tác, đi học hoặc làm việc xa thì thuê nhà trọ là hình thức rất phổ biến. Và việc ký hợp đồng thuê nhà trọ là rất cần thiết để tránh phát sinh tranh chấp về sau.

Hợp đồng thuê trọ là gì?

Hợp đồng cho thuê nhà trọ là loại hợp đồng dân sự được lập ra khi có sự đồng ý thỏa thuận các điều khoản trong hợp đồng giữa bên thuê và bên cho thuê. Hợp đồng sẽ nêu rõ thông tin người cho thuê, người thuê, nhà trọ cần thuê, giá nhà trọ cho thuê, thời gian thanh toán hàng tháng,…

Vai trò của hợp đồng thuê nhà trọ

Hợp đồng thuê trọ có ý nghĩa rất lớn đối với các bên tham gia. Cụ thể là:

Có thể nói bản hợp đồng thuê nhà hiện được đánh giá là có ý nghĩa rất lớn đối với các bên tham gia, cụ thể là: 

  • Giúp cơ quan chức năng quản lý dễ dàng

Việc xảy ra tranh chấp trong quá trình thuê nhà trọ là điều khó tránh khỏi. Nếu 2 bên không thỏa thuận được thì phải nhờ đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền. 

Căn cứ vào nội dung của hợp đồng thuê nhà , cơ quan chức năng sẽ đưa ra phán đoán, quyết định công bằng những bất cập đang gặp phải.

  • Bảo đảm quyền lợi cho các bên

Khi hợp đồng được thành lập, đi vào áp dụng thì cả 2 bên (cho thuê và bên thuê) đều có thể an tâm về quyền lợi của mình. Bởi hợp đồng đã bao gồm đầy đủ các thông tin về quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia. 

  • Là căn cứ để các bên làm tròn nghĩa vụ 

Bên cạnh quyền và nghĩa vụ, các bên cần thực hiện theo đúng cam kết đã thỏa thuận trong hợp đồng. Thông tin trong hợp đồng mang tính bắt buộc, cần tuân thủ nghiêm túc. Do đó, bên thuê và bên cho thuê đều bảo vệ được quyền lợi của bản thân.

 

Các thông tin cần có trong hợp đồng cho thuê

  • Thông tin các bên tham gia hợp đồng thuê nhà trọ

Thông tin người tham gia hợp đồng phải được ghi một cách rõ ràng, chính xác và đầy đủ. Các thông tin bao gồm họ tên, năm sinh, số căn cước công dân, ngày cấp, nơi cấp, số điện thoại, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Nếu có nhiều người thuê thì nên ghi đầy đủ tất cả thông tin người thuê vào hợp đồng.

  • Chi tiết nhà cho thuê

Gồm thông tin về địa chỉ, diện tích, kết cấu, mục đích sử dụng,… 

Nếu nhà thuê là căn hộ chung cư thì hợp đồng cho thuê cần ghi rõ đâu là sở hữu riêng, đâu là phần sở hữu chung… Điều này sẽ tránh những rắc rối sau này.

  • Giá thuê nhà và các chi phí liên quan, phương thức thanh toán

Những điều này cần được ghi cụ thể và rõ ràng. Bên cạnh đó cũng cần nêu chi tiết các loại chi phí khác để tránh trường hợp xảy ra mâu thuẫn về sau. Ví dụ như: Giá nước, điện, wifi, giữ xe, vệ sinh,…

Cách thức thanh toán có thể là theo tháng, theo quý,… Hình thức thanh toán bằng tiền mặt hay chuyển khoản. Dù thế nào thì cũng cần được thực hiện theo đúng những gì đã thỏa thuận.

  • Tiền đặt cọc cho thuê trọ

Đây là một khoản tiền cụ thể mà người thuê phải đưa trước cho chủ nhà. Khoản tiền này nhằm đảm bảo cho việc thực thi hợp đồng.

Khi người thuê trọ chấm dứt hợp đồng theo đúng quy định thì số tiền này sẽ được hoàn trả. Thường số tiền đặt cọc sẽ là từ 1-2 tháng tiền nhà mà người thuê phải đóng.

  • Thời gian thuê nhà

Những thông tin về thời gian thuê nhà trong hợp đồng phải chính xác và được trình bày cụ thể ngày tháng năm, số lượng tháng, thời hạn mà người thuê dự định thuê.

  • Quyền và nghĩa vụ các bên tham gia hợp đồng thuê nhà trọ

Thông tin này cần được nêu trong hợp đồng thuê nhà một cách ngắn gọn và chi tiết nhằm đảm bảo quyền lợi của hai bên. Nội dung điều khoản các bên tự thỏa thuận dựa trên các quy định của pháp luật.

4 mẫu hợp đồng thuê trọ phổ biến hiện nay

Tùy vào mục đích thuê hay cho thuê giữa các bên mà sẽ phát sinh mẫu hợp đồng khác nhau. 

Bạn có thể tham khảo chi tiết các mẫu hợp đồng dưới đây:

Hợp đồng thuê nhà trọ có cần công chứng hay không?

Khi thuê nhà trọ, chủ nhà sẽ tiến hành lập hợp đồng. Nhằm thỏa thuận các nội dung cho thuê và các điều khoản ràng buộc khi xảy ra rủi ro. Hợp đồng sẽ có hiệu lực pháp lý khi các bên ký vào.

Căn cứ vào quy định thì hợp đồng cho thuê nhà trọ không cần công chứng, chứng thực vẫn có hiệu lực pháp lý.

Vi phạm hợp đồng cho thuê nhà trọ sẽ bị xử phạt như thế nào?

Thực tế, việc đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà trọ không phải là hiếm gặp. Có rất nhiều lý do khiến người thuê trọ không muốn thuê nữa. Nếu hợp đồng có quy định cách xử phạt đối với trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng thì các bên căn cứ vào đó để xử lý. 

Tạm kết

Trên đây là những mẫu hợp đồng cho thuê nhà trọ phổ biến hiện nay, cùng với đó là những điều cần biết về loại hợp đồng này. Hi vọng sẽ mang đến cho bạn những thông tin bổ ích.

Đừng quên theo dõi World Land để cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản.