Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

LGBT là gì? Khi nào một người nhận thức được giới tính của họ?

14/02/2023Nguyễn XoàiLà gì?

LGBT là gì mà lại được nhiều người quan tâm? Và tại Việt Nam, cuộc sống của cộng đồng LGBT như thế nào? Có được cộng đồng đón nhận hay không?

LGBT là gì?

Người ta thường sử dụng các chữ cái “LGBT” (hay “LGBTQ”) để miêu tả các xu hướng giới tính. Vậy LGBT là gì? Thực tế, “LGBT” là từ viết tắt của “lesbian” (đồng tính nữ), “gay” (đồng tính nam), “bisexual” (lưỡng tính) và “transgender” (chuyển giới).

  • Đồng tính luyến ái nữ (lesbian)

Lesbian là nữ có xu hướng bị hấp dẫn bởi phái nữ trên phương diện tình dục hoặc tình yêu. Thường không có đặc điểm bên ngoài nào để phân biệt người đồng tính nữ với những người khác. 

  • Đồng tính luyến ái nam (gay)

Gay dùng để diễn tả xu hướng tình dục (hoặc tình yêu) giữa nam và nam. Theo đó, nam giới bị thu hút cả về tâm hồn lẫn thể xác bởi người cùng giới.

  • Song tính luyến ái (bisexual)

Tính luyến ái hay còn gọi là lưỡng tính. Dùng để chỉ những người bị hấp dẫn cả về cảm xúc lẫn tình dục với cả 2 giới (nam và nữ). Bisexual sẽ không rõ ràng là thích nữ hay nam hơn. Bởi điều đó còn phụ thuộc vào cảm xúc và trái tim của họ.

  • Người chuyển giới (transgender)

Ý chỉ những đối tượng có cơ thể của giới tình này nhưng lại cảm thấy họ là người thuộc về giới tính kia. Hay nói cách khác là họ được sinh ra nhầm cơ thể. 

Khi nào 1 người có nhận thức được giới tính của họ?

Từ 4 tuổi trở lên là đã có thể nhận thức được giới tính của một con người. Và nhận thức về tâm sinh lý càng rõ rệt khi tới tuổi dậy thì. Do đó, nếu bạn hoặc người thân của bạn cảm thấy băn khoăn, lo lắng về giới tình của mình thì hãy đến gặp chuyên gia tâm lý về sức khỏe để được giải đáp.

Cuộc sống của cộng đồng LGBT tại Việt Nam thế nào?

Theo số liệu thống kê, tính đến năm 2017 đã có 26 quốc gia trên thế giới công nhận về LGBT và cho phép được kết hôn đồng giới. Đây là động lực to lớn cho cộng đồng LGBT công khai và sống thật với giới tính của mình.

Trước đây, sự trái ngược giữa tâm hồn và thể xác khiến cộng đồng LGBT gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Nhiều người cho rằng LGBT là những người bất bình thường. Do đó, họ có thái độ kỳ thị, phân biệt và xa lánh họ. Vì thế nên có nhiều người thuộc LGBT nhưng không dám sống thật với bản thân mình. 

Thế nhưng, chúng ta sinh ra, đâu ai tự mình quyết định được giới tính của bản thân. Có không ít bậc cha mẹ khi con sinh ra có những biểu hiện không đúng với giới tính thì cảm thấy lo lắng. Họ cho con đi khám và bắt không được sống với “giới tính thật”. Nhưng LGBT không phải là bệnh. Những người thuộc LGBT cũng không có lỗi khi sinh ra họ đã vậy.

Áp lực từ những người xung quanh khiến LGBT “khó sống” với giới tính của mình. Họ chỉ dám làm trong sự lén lút, họ tự ti và dễ dàng trầm cảm. Họ cũng không dám chia sẻ vì sợ bị khinh miệt. 

Và thật vui khi giờ đây sự hiểu biết của xã hội về LGBT đã được nâng lên. LGBT dần được chấp nhận, được sống thật với bản thân mình. Và đặc biệt hơn nữa, trên thế giới hiện nay có thêm ngày 17/5 là ngày dành riêng cho cộng đồng LGBT. Đây còn được gọi là ngày Quốc tế chống kỳ thị LGBT có tên Tiếng Anh là International Day Against Homophobia and Transphobia (IDAHOT). Ngày này ra đời nhằm kêu gọi sự tôn trọng của mọi người dành cho những người đồng tính.

Tạm kết

Tới đây chắc bạn đã hiểu được LGBT là gì rồi phải không nào. Họ cũng là con người, cũng có quyền được sống và thể hiện bản thân mình. Họ cũng có quyền được yêu thương. Vậy tại sao chúng ta không dang tay ra và cùng che chở cho họ. Yêu thương cho đi, hạnh phúc ở lại. 

>> Xem thêm: 20/10 là ngày gì?