Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Hợp đồng thuê đất là gì? Những điều cần lưu ý khi lập hợp đồng thuê đất

12/02/2023Nguyễn XoàiKiến thức Bất Động Sản

Hiện nay, việc cho thuê đất không còn là điều gì quá xa lạ. Tuy nhiên, nhằm đảm bảo quyền lợi các bên khi soạn hợp đồng thuê đất bạn cần lưu ý những điều dưới đây.

Hợp đồng thuê đất là gì?

Chúng ta có thể hiểu đơn giản, hợp đồng (HĐ) cho thuê đất là sự thỏa thuận giữa các bên. Theo đó, bên cho thuê chuyển giao đất cho thuê để sử dụng trong một thời hạn, còn bên thuê phải sử dụng đất đúng mục đích, trả tiền thuê và ttả lại đất khi hết thời hạn thuê theo quy định của phát luật về đất đai.

Hợp đồng cho thuê đất có phải công chứng không?

Đối với việc công chứng hợp đồng thuê tài sản thì pháp luật không có quy định cụ thể. Tuy nhiên, tùy vào từng loại tài sản cho thuê mà pháp luật cũng có những quy định riêng biệt. Cụ thể:

HĐ cho thuê nhà đất (là HĐ cho thuê quyền sử dụng đất, cho thuê quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất) chỉ được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên tham gia giao dịch.

Hợp đồng cho thuê nhà đất (là HĐ cho thuê quyền sử dụng đất, HĐ cho thuê quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất) căn cứ theo điểm b khoản 3 Điều 167 Luật đất đai năm 2013, những HĐ này không bắt buộc phải công chứng.

Tóm lại, HĐ cho thuê đất phải lập thành văn bản. Loại hợp đồng này không bắt buộc công chứng mà tùy thuộc vào nhu cầu của các bên. Dù không được công chứng nhưng HĐ cho thuê đất vẫn có hiệu lực.

Những điều cần lưu ý khi lập hợp đồng thuê đất

Khi lập HĐ cho thuê đất bạn cần chú ý một số vấn đề sau để tránh các tranh chấp không đáng có sau này.

– Thông tin chủ thể tham gia hợp đồng

Họ, tên của cá nhân, tên của tổ chức, người đại diện theo pháp luật của tổ chức, căn cước công dân hoặc mã số thuế, địa chỉ, số tài khoản của các bên.

Nếu tài sản đứng tên hai vợ chồng thì phải do cả hai cùng ký tên vào. Nếu một người ký thì phải có giấy ủy quyền đúng theo quy định của pháp luật. Trường hợp tài sản của 1 người thì phải có giấy xác nhận tình trạng độc thân.

– Thông tin về thửa đất

Các thông như địa chỉ, diện tích, loại đất, tình trạng đất, mục đích sử dụng,… phải được ghi rõ ràng.

– Quyền và nghĩa vụ các bên

Đây là nội dung hết sức quan trọng nên bạn không nên xem nhẹ khi làm hợp đồng. Theo đó, quyền và nghĩa vụ sẽ do 2 bên tự thỏa thuận nhưng không được trái với quy định của pháp luật.

đây là nội dung quan trọng nhất trong HĐ cho thuê đất. Đối với quyền và nghĩa vụ của hai bên sẽ do bên cho thuê và bên thuê tự thỏa thuận nhưng không được trái với quy định về mục đích sử dụng, thời hạn sử dụng và kế hoạch sử dụng đất.

Mẫu hợp đồng thuê đất mới nhất hiện nay


Tạm kết

Cho thuê đất là một hình thức kinh doanh bất động sản được nhiều người lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên, khi lập hợp đồng bạn cần ghi nhớ những lưu ý trên để đảm bảo quyền lợi 2 bên.

World Land liên tục cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản. Vì thế, bạn đừng quên ấn theo dõi trang nhé!!!