Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Đông Tây Nam Bắc: Đâu là cách xác định hướng nhà chuẩn nhất?

12/02/2023Thu HằngPhong thuỷ

Biết cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc và hiểu ý nghĩa của chúng đối với từng mệnh là một kỹ năng quan trọng trong mua bán bất động sản. Vậy làm thế nào để xác định được phương hướng chuẩn nhất. Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu nhé

Những hướng cơ bản nhất

Theo quy ước quốc tế hiện nay, có 4 hướng chính là Đông – Tây – Nam – Bắc. Chúng còn có tên gọi tiếng anh lần lượt là East (E) – West (W) – South (S) – North (N). Ngoài 4 hướng chính, để xác định vị trí chính xác hơn, người ta chia thành 4 hướng phụ là Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc và Tây Nam.

Cũng xuất phát từ 4 hướng chính, người ta lại tiếp tục chia thành 8 hướng chính xác hơn là:

 • Bắc Tây Bắc.
 • Bắc Đông Bắc.
 • Đông Đông Bắc.
 • Bắc Đông Nam.
 • Nam Đông Nam.
 • Nam Tây Nam.
 • Tây Tây Nam.
 • Tây Tây Bắc.
Có 4 hướng chính là Đông Tây Nam Bắc, dựa trên những hướng chính này để chia ra làm nhiều hướng phụ khác

Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc chuẩn nhất

Xác định bằng la bàn

Từ xa xưa cha ông ta đã biết cách sử dụng la bàn để xác định phương hướng. Đây cũng là phương pháp được đánh giá là nhanh, hiệu quả và cho kết quả chính xác nhất. Cách sử dụng la bàn cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần đặt la bàn trên tay, sau đó xoay chiều kim nắp la bàn cùng chiều với kim từ lúc này đây sẽ là hướng bắc. Lúc này, phía tay phải hướng Đông. Phía tay trái là hướng Tây. Còn đằng sau sẽ là hướng Nam.

Một số lưu ý để tăng tính chính xác khi sử dụng la bàn như sau:

 • Tuyệt đối không cần vật kim loại khi xem la bàn
 • La bàn cần bảo quản tránh xa những nơi có nhiệt độ cao
 • Để xác định phương hướng chính xác nhất, hãy đạt la bàn trên một mặt phẳng

 

Xác định bằng mặt trời

Trong trường hợp không có la bàn trong tay, bạn có thể xác định hướng Đông Tây Nam Bắc bằng mặt trời. Nguyên tắc để xác định hướng theo cách này là: Mặt trời lặn ở hướng Tây và mọc ở hướng Đông. Như vậy nếu bên tay phải bạn là hướng Đông, tay trái là hướng Tây thì trước mặt sẽ là hướng Bắc còn sau lưng là hướng Nam. Phương pháp xác định phương hướng này dễ dàng và tiện lợi nhưng tính chính xác không cao và phụ thuộc vào từng thời điểm trong năm hay từng vị trí trên trái đất. Xác định chính xác nhất khi bạn ở gần vị trí xích đạo.

Cách chọn hướng nhà chuẩn nhất

Hướng nhà là gì?

Hướng của một ngôi nhà được xác định dựa trên các yếu tố sau:

 • Nếu nhà của bạn có khoảng sân rộng, vậy hướng nhà chính là hướng có mặt sân.
 • Nếu nhà có cửa giáp với mặt đường thì mặt tiếp giáp với mặt đường chính là hướng nhà.
 • Nếu nhà có nhiều hơn 1 mặt tiền, hãy chọn hướng có cửa chính giáp với mặt đường làm hướng nhà.

Hướng cửa là gì?

Hướng cửa với hướng nhà là hai khái niệm khác nhau. Nếu hướng nhà là hướng vuông góc với mặt tiền của ngôi nhà thì hướng cửa được xác định là đường thẳng nối giữa cửa chính tới tâm nhà. Trong một số trường hợp thì hướng cửa và hướng nhà trùng nhau. Trường hợp khác thì hai hướng này không trùng nhau.

Nguyên tắc khi xác định hướng cửa là phải đảm bảo khí đi từ cửa vào trung tâm nhà rồi lan toả ra các phòng khác. Nếu khí bị cản không vào được tâm nhà hoặc các vị trí khác thì người sống trong nhà dễ bệnh tật, u buồn, sức khoẻ kém.

Hướng nhà như nào thì đẹp?

Một căn nhà có hướng đẹp được đánh giá dựa trên các tiêu chí như đón gió mát, thông thoáng, tránh ánh nắng gay gắt. Chính vì vậy, mỗi một vùng miền trên lãnh thổ Việt Nam lại có sự ưu tiên chọn hướng khác nhau. Nếu như miền Bắc chuộng chọn nhà theo hướng Nam và Đông Nam. Thì người miền Trung lại chuộng hướng Đông, Đông Nam. Trong khi đó người Sài Gòn lại thích xây nhà hướng Nam. Còn những căn hộ có hướng Tây Nam nằm ở khu vực ven biển thì luôn bán đc giá tốt hơn so với những hướng khác.

Phong thuỷ nhà ở từ xưa đến nay vẫn luôn được các gia đình Việt đặc biệt quan tâm. Chọn một hướng nhà tốt, phù hợp ngoài việc căn cứ vào các yêu tố trên bạn cũng nên tham khảo thêm về hướng hợp mệnh, hợp tuổi để có một căn nhà ưng ý nhất, đem lại nhiều thuận lợi, may mắn.