Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Diễn biến của thị trường đất lân cận TP.HCM

14/03/2023Thanh HàKiến thức Bất Động Sản

Thị trường đất vườn lân cận TPHCM – một phân khúc thu hút sự chú ý vào đầu năm 2022. Đây là loại hình được các nhà đầu tư ưa chuộng nhất.

Hiện thực đất vườn ngày nay.

Anh H là người chuyên môi giới vườn và đất ruộng ở khu vực Đồng Nai, Bình Dương. Anh không đẩy nhanh tiến độ mua bán và ký hợp đồng như hồi đầu năm 2022. Lí do là vài tháng trước nhiều lô đất được đầu tưđầu năm 2022 hiện rất khó bán. Vì hoạt động đầu tư hiện đang chậm lại.

Theo  H, công ty đang môi giới trung bình 5-7 lô đất vườn mỗi tuần cho các nhà đầu tư vào cuối năm 2021 và đầu năm 2022. Hoạt động đầu tư diễn ra mạnh mẽ đặc biệt tại các khu vực Định Quang, Nhơn Trạch,…. Nhưng các khu đất cũng tăng trưởng chậm lại trong những tháng gần đây do thị trường đình trệ. Nhiều bất động sản không thể giao dịch và khó bán trong thời điểm sôi động này.

“Hiện nhiều nhà đầu tư đang gửi bán lại nhưng giao dịch vẫn rất chậm. Người mua quan tâm đến giá cả nhưng lại chần chừ trong việc thanh toán vào thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, chúng tôi chưa có đợt bán tháo hoặc cắt lỗ ở mảng này.”, anh H chia sẻ.

Diễn biến của thị trường đất lân cận TP.HCM

Vì sao thị trường BĐS lại chậm đến vậy?

Đã từng kiếm được hàng trăm triệu đồng nhờ môi giới đất lân cận TP.HCM vào cuối năm 2021. Nhưng chị L vẫn phải kiếm việc khác để làm trong 3 tháng nay vì thị trường đang chững lại.

Theo L, nhiều nhà đầu tư vẫn muốn có đất, nhưng không nhanh như trước. Chúng tôi có rất nhiều lô mà các nhà đầu tư đã mua vào tháng 4 năm 2022 và dự định bán vào tháng 6 năm 2022. Nhưng chúng tôi đang bán với giá gốc hoặc nhích hơn một chút do thanh khoản thấp. Tuy nhiên, theo chị L, hiện rất ít chủ đầu tư rao bán dưới giá vốn. “Nhà đầu tư đầu tư đất vườn thường có sẵn vốn nên không bị choáng ngợp. Nhưng vì quá ế ẩm nên tâm lý chung của các nhà đầu tư cũng có phần bị ảnh hưởng”. Chị L. nói.

Trong những năm gần đây, người ta nhận thấy rằng số lượng Đất vườn đã tăng lên đáng kể. Tại khu vực Định Quán (Đồng Nai), giá đất tăng từ 500 triệu đồng lên 650 – 700 triệu đồng sau hai tháng. Nhiều người đầu tư vào với hy vọng kiếm hàng trăm triệu đồng một tháng khi thị trường sôi động.

Đất vườn chợ Bến Cát (Bình Dương), mặt tiền đường Mỹ Phước – Tân Vạn. Các lô đất 5.000-7.500 m2 (bao gồm cả đất ở) được  rao bán 9,5-11,5 triệu đồng / m2. ). Giá đã tăng khoảng 2-4 triệu đồng / m2 so với 1,5 năm trước.

Diễn biến của thị trường đất lân cận TP.HCM

Đất vườn có nhiều rủi ro như lời đồn?

Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam, ông David Jackson nhận xét: “So  với một số nước khác, có thể thấy giá đất trồng trọt của Việt Nam đang ở mức rất cao.

Trên thực tế, trong khi nhiều nhà đầu tư thắng lớn với việc đầu tư vào đất vườn thì cũng có không ít nhà đầu tư thất bại với loại hình đầu tư này. Rủi ro có thể nảy sinh từ những dự án, kế hoạch trong tương lai. Nhưng trong nhiều trường hợp, kế hoạch sẽ không được thực hiện hoặc bị trì hoãn. Điều này sẽ xảy ra việc nhà đầu tư rơi vào bế tắc, không thểhoặc bán. 

Một rủi ro khác có thể tính đến khi mua đất vườn là việc chuyển lên thổ cư thường mất nhiều thời gian. Hơn nữa chủ sở hữu bất động sản nên có nguồn vốn mạnh để đảm bảo không bị cạn vốn khi đang trong lúc chưa hoàn thành thủ tục. Rủi ro chính là nếu đất nông nghiệp nằm trong diện giải tỏa thì chủ đất chỉ được bồi thường theo giá đất nông nghiệp. 

Các chuyên gia cho rằng, để giảm thiểu rủi ro khi xuống tiền đầu tư vào đất nông nghiệp, nhà đầu tư nên nghiên cứu thông tin tổng quan về quy hoạch và phát triển của khu vực để xem khu đất đó có chuyển đổi mục đích sử dụng hay không. 

Diễn biến của thị trường đất lân cận TP.HCM

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin về thị trường đất vườn lân cận TPHCM nói riêng và thị trường bất động sản nói chung. Chúc các bạn tìm được phương án đầu tư thích hợp nhất cho bản thân.