Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Đất trồng cây lâu năm là gì? Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không?

18/03/2023Nguyễn XoàiKiến thức Bất Động Sản

Trong vài năm trở lại đây, nhiều người chọn đầu tư vào đất trồng cây lâu năm. Tuy nhiên, bạn có biết đất trồng cây lâu năm là gì? Loại đất này có thời hạn sử dụng bao lâu? Bạn sẽ gặp những rủi ro gì khi mua?

Đất trồng cây lâu năm là gì?

Khoản 1 Điều 10 Luật Đất đai 2013, đất trồng cây lâu năm là loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp. Căn cứ vào phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư 27/2018/TT-BTNMT quy định về thống kê, kiểm kê đất đai thì đất trồng cây lâu năm là đất sử dụng vào mục đích trồng các loại cây được trồng 1 lần, sinh trưởng và cho thu hoạch trong nhiều năm liền.

Cây lâu năm là những cây gì? Theo đó, cây lâu năm bao gồm: Cây công nghiệp lâu năm; cây gỗ lâu năm; cây ăn quả lâu năm; cây dược liệu lâu năm.

Loại đất này có thời hạn sử dụng bao lâu?

Cá nhân, hộ gia đình được giao sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất trồng cây lâu năm thì thời hạn là không quá 50 năm. Khi hết thời hạn, nếu muốn cá nhân, hộ gia đình sẽ được gia hạn thời hạn sử dụng. Tuy nhiên, thời gian gia hạn không quá 10 năm.

Nếu thuê đất nông nghiệp của nhà nước thì thời hạn thuê là không quá 50 năm. Hết thời hạn mà chủ thể đang sử dụng đất vẫn có nhu cầu tiếp tục thuê đất thì nhà nước xem xét cho thuê nhưng không quá thời hạn cho phép.

Khi hết hạn sử dụng có được chuyển nhượng không?

Điều 188 về điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất thì đất đó phải còn thời hạn sử dụng đất.

Nghĩa là, đất trồng cây lâu năm đã hết hạn sử dụng sẽ không được phép chuyển nhượng. Để có thể tiến hành việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp, người bán có thể làm thủ tục gia hạn thêm thời hạn sử dụng bất động sản đó.

Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không?

Đất trồng cây lâu năm vẫn được tính vào nhóm đất nông nghiệp. Chính vì vậy, loại đất này không được sử dụng theo mục đích ở, định cư lâu dài. Trường hợp muốn xây nhà trên đất trồng cây lâu năm thì bạn cần tiền hành thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng trước.

Rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm? Có nên mua thời điểm này?

Trước khi xuống tiền mua đất, bạn cần xem xét kỹ quy hoạch tại địa phương đó. Nếu có thể lên thổ cư, loại đất này sẽ có giá trị tăng tốt khi đầu tư.

Còn nếu mua với mục đích xây nhà thì bạn phải chuyển đổi loại đất này lên thổ cư.

Tuy nhiên, việc chuyển đổi loại đất này sang đất phi nông nghiệp không phải là đất ở hoặc đất ở thì phụ thuộc vào chính sách của từng địa phương, quy hoạch cũng như kế hoạch sử dụng đất của địa phương đó.

Nói tóm lại, trước khi mua loại đất này bạn nên tìm hiểu 2 vấn đề sau:

  • Quy hoạch vị trí đất đó như thế nào
  • Kế hoạch sử dụng đất tại địa phương

Tạm kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về đất trồng cây lâu năm. Đừng quên truy cập World Land để tìm đọc thêm những bài viết về thủ tục pháp lý, các quy định có liên quan đến mua bán, sử dụng đất đai mỗi ngày!