Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà hay không?

24/03/2023Nguyễn XoàiKiến thức Bất Động Sản

Để thuận tiện cho việc quản lý đất đai, nhà nước đã chia chúng thành những loại khác nhau. Và đất trồng cây lâu năm (CLN) là 1 trong số đó. Vậy loại đất này có những đặc điểm gì?

Đất trồng cây lâu năm là gì?

Đất trồng cây lâu năm từ lâu đã là 1 loại hình đất thu hút đầu tư bất động sản. Theo cách phân loại đất được quy định tại Điều 13 Luật Đất đai ban hành thì đất CLN là đất nông nghiệp. Loại đất này được Nhà nước giao cho cá nhân, hộ gia đình, tổ chức trồng các cây lâu năm để sản xuất, kinh doanh trong một khoảng thời hạn nhất định.

Đặc điểm của đất CLN

Để dễ dàng phân biệt các loại đất thì mỗi loại sẽ có những đặc điểm riêng. Vậy đất trồng CLN có đặc điểm gì nổi bật.

  • Nó là 1 loại đất nông nghiệp.
  • Được nhà nước giao cho cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp sử dụng.
  • Loại đất có thời hạn sử dụng.
  • Có thể chuyển đổi hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng theo quy định của pháp luật.

Thời hạn sử dụng đất CLN là bao lâu?

Theo quy định, cá nhân, hộ gia đình trực tiếp sử dụng đất trồng cây lâu năm được giao đất, công nhận quyền sử dụng đất thì thời hạn không quá 50 năm. Khi hết thời hạn nếu người dùng có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất thì sẽ được gia hạn. Tuy nhiên, thời gian sử dụng đất theo thời hạn không quá năm mươi năm.

Nếu cá nhân, hộ gia đình thuê đất nông nghiệp của nhà nước thì thời gian thuê không quá 50 năm. Sau khi hết hạn mà chủ thể đang sử dụng đất vẫn có nhu cầu tiếp tục thuê thì Nhà nước xem xét cho thuê. Tuy nhiên, thời hạn cũng không quá thời gian cho phép.

Có được chuyển nhượng đất trồng cây lâu năm không?

Theo quy định, điều kiện để thực hiện việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải còn trong thời hạn sử dụng.

Như vậy, nếu đất còn trong thời hạn sử dụng thì bạn hoàn toàn có thể chuyển nhượng. Trường hợp, đất CLN đã hết hạn thì người bán có thể gia hạn thêm thời hạn sử dụng đất.

Đất CLN có được xây nhà không?

Hiện tại, đất thổ cư đang ngày càng trở nên khan hiếm. Không ít người khổ sở với việc thiếu nhà ở. Vì vậy, nhiều người thắc mắc đất CLN có được xây nhà không?

Do đó, mong muốn của rất nhiều người là có thể chuyển đổi đất CLN hoặc đất trồng cây hàng năm thành đất thổ cư (ONT,ODT),. Khi ấy, họ có thể sử dụng nó theo đúng nhu cầu của bản thân hay chuyển nhượng.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, không được xây nhà trên đất CLN. Để có thể xây nhà trên đất trồng cây lâu năm thì phải tới cơ quan có thẩm quyền, thực hiện chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.

Thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất ở

  • Hồ sơ chuyển đất CLN sang đất ở

Khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, quy định khi có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất thì cá nhân, hộ gia đình cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ. Bao gồm:

+ Đơn xin phép theo Mẫu số 01.

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

  • Thủ tục thực hiện chuyển đất CLN sang đất ở

Cá nhân, hộ gia đình thực hiện việc nộp hồ sơ tại phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có đất.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan thuế sẽ gửi thông báo thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với cá nhân, hộ gia đình.

Theo quy định, thời gian trả kết quả không quá 15 ngày tính từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, không quá 25 ngày với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

Lưu ý, khoảng thời gian trên không tính các ngày nghỉ, lễ, tết, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất.

Tạm kết

Trên đây là những thông tin về đất trồng cây lâu năm. Nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ với World Land để được trợ giúp.