Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Đất SKC là gì? Có được xây nhà trên đất SKC hay không?

12/02/2023Nguyễn XoàiKiến thức Bất Động Sản

Chúng ta thường thấy ký hiệu đất SKC xuất hiện trên bản đồ địa chính. Vậy đất SKC là gì? Có được xây dựng nhà ở trên đất SKC không? 

Trong bài viết này, World Land sẽ giúp bạn những thắc mắc trên một cách chi tiết nhất.

Đất SKC là gì? 

Đất SKC là gì là vấn đề được nhiều người quan tâm. Theo quy định của pháp luật, đất SKC là đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. 

Đất SKC được chia thành nhiều loại khác nhau:

  • Đất ở các khu công nghiệp
  • Đất dùng cho các hoạt động khoáng sản, hoạt động sản xuất vật liệu xây dựng, làm cơ sở sản xuất kinh doanh thương mại,…

Vì nằm trong nhóm đất phi nông nghiệp, nên đất SKC thường được dùng với mục đích phục vụ cho quá trình phát triển kinh tế. Bao gồm các lĩnh vực công nghiệp như: sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ kinh doanh thương mại. 

dat-skc-la-dat-gi

Thời hạn sử dụng đất SKC là bao lâu?

Nếu đó là đất được Nhà nước giao hoặc cho thuê quyền sử dụng đất cho cá nhân, hộ gia đình để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp thì thời hạn sử dụng đất xác định theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, thời hạn sử dụng không được quá 70 năm.

Nếu đó là đất thương mại, dịch vụ, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp của cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng ổn định mà không phải là đất được Nhà nước giao có thời hạn, cho thuê thì không giới hạn thời gian sử dụng.

Có được xây nhà trên đất SKC hay không?

Theo quy định, người sử dụng phải dùng đất đúng mục đích. Nếu không sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật. 

Như chúng ta đã biết, đất SKC là đất chỉ được dùng cho sản xuất phi nông nghiệp. Nó không phải là đất ở. Do đó, người sử dụng không được phép xây nhà trên đất SKC.

Trường hợp, muốn xây nhà trên đất SKC thì cần phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở.

Quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất SKC thành đất ở

Nếu có nhu cầu chuyển đổi đất SKC sang đất ở để xây nhà thì người sử dụng cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

  • Giấy tờ tùy thân của người sử dụng đất như căn cước công dân… (nếu có yêu cầu)
  • Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo mẫu
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sau khi đã chuẩn bị đủ hồ sơ, người sử dụng đất đem nộp tại phòng Tài nguyên và môi trường nơi có đất. Tuy nhiên, không phải cứ nộp đủ giấy tờ là đất sẽ được chuyển mục đích sử dụng đâu nhé!!! Việc cơ quan chức năng có cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng cho thửa đất này hay không còn phụ thuộc:

– Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện ( được cơ quan Nhà nước phê duyệt) xem có thể chuyển mục đích sử dụng thửa đất trên thành đất ở hay không.

– Nhu cầu sử dụng đất được trình bày trong đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Tạm kết

Mong rằng với những thông tin mà World Land chia sẻ trên đã giúp khách hàng hiểu đất SKC là gì? Cũng như quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất SKC. Từ đó, có được quyết định đúng đắn về việc đầu tư.

Đừng quên theo dõi World Land để cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản.