Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Có nên thuê mua nhà không qua môi giới?

08/03/2023Sang NguyễnKiến thức Bất Động Sản

Kinh tế ngày càng phát triển, mức sống ngày càng tăng cao. Chính vì vậy, mọi người có xu hướng tìm đến nơi kinh tế phát triển để lập nghiệp. Cũng từ đó, vấn đề nơi ở được đặt ra và ngày càng trở nên nhộn nhịp. Nhiều người chưa quen với môi trường, chưa thích nghi tốt với điều kiện sống mới lựa chọn thuê mua nhà thông qua môi giới. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều người thuê mua nhà không thông qua môi giới. Vậy việc thuê mua nhà không thông qua môi giới có ưu và đặc điểm gì? Nên hay không nên thuê mua nhà không thông qua môi giới? WorldLand sẽ giải đáp cho bạn trong bài viết này.

1. Môi giới là gì?

Tổ chức cho người được môi giới tiếp xúc với khách hàng và hỗ trợ các bên trong việc đàm phán và kí kết hợp đồng

Môi giới là hành vi làm trung gian cho các bên tiếp xúc, đàm phán và thiết lập các quan hệ để hưởng thù lao.

Nội dung của hoạt động môi giới thường chỉ gồm việc tìm kiếm khách hàng và tiến hành một số đàm phán ban đầu với họ, tổ chức cho người được môi giới tiếp xúc với khách hàng và hỗ trợ các bên trong việc đàm phán và kí kết hợp đồng. Khác với người đại diện, người môi giới không trực tiếp giao kết hợp đồng với khách hàng.

2. Ưu điểm của thuê mua nhà không thông qua môi giới

Môi giới tràn lan, uy tín có mà lừa đảo cũng phổ biến

Thứ nhất, tiết kiệm chi phí. Đây là ưu điểm dễ nhận ra nhất. Khi thuê mua nhà thông qua môi giới, bạn phải trả một khoản phí, gọi là thù lao môi giới. Thù lao môi giới sẽ tùy thuộc vào thỏa thuận của bạn với bên môi giới hoặc tùy thuộc vào giá trị bất động sản.

Thứ hai, chọn được bất động sản mong muốn. Giống như tên gọi, việc thuê mua bất sản sẽ được thông qua bên thứ ba. Như vậy, việc bên môi giới giới thiệu cho bạn một bất động sản chưa thực sự ưng ý là việc rất bình thường. Bạn trực tiếp đến nơi, tự mình quan sát và đánh giá sẽ khách quan hơn rất nhiều.

Thứ ba, tránh giá ảo. Thuê mua bất động sản qua môi giới, bạn không tiếp xúc với chủ thực sự của bất động sản. Đó là thỏa thuận của bên môi giới và chủ nhà. Việc bên môi giới nâng giá thuê cao hơn để hưởng chênh lệch khá phổ biến. Vì vậy, nếu không lựa chọn được bên môi giới uy tín, bạn sẽ rất dễ bị lừa và phải trả giá thuê mua cao hơn rất nhiều.

Thứ tư, chủ động về tính hợp pháp. Môi giới tràn lan, uy tín có mà lừa đảo cũng phổ biến. Bạn có thể bị mất tiền, mất cọc vì những tên môi giới lừa đảo. Tiền mất mà chẳng biết địa chỉ nhà thuê mua ở đâu. Vì vậy, bạn cần hết sức lưu ý.

3. Nhược điểm của thuê mua nhà không thông qua môi giới

Rủi ro trong giao dịch và hợp đồng

Thuê nhà đang tranh chấp

Đối với một người mới đến môi trường sống mới, việc tìm hiểu các vấn đề pháp lý là rất hạn chế. Vì vậy rất dễ vướng phải bất động sản có pháp lý không rõ ràng.

Khi đó, có người môi giới sẽ giúp ích rất nhiều để có thể tìm được địa điểm thuê phù hợp một cách nhanh chóng nhất.

Mất nhiều thời gian và công sức

Nếu bạn là một người bận rộn mà vẫn muốn tìm nhà ưng ý thì môi giới sẽ giúp bạn điều đó. Thay vì phải tham gia vào các hội nhóm, tìm kiếm trên mạng thì các bên môi giới sẽ có sẵn danh sách những ngôi nhà phù hợp với điều kiện tài chính, địa lý của bạn.

Trong điều kiện nhà cho thuê mua tràn lan, điều kiện vật chất cũng khác biệt, việc tìm được một nơi ưng ý khá mất thời gian và công sức. Các vấn đề có thể là diện tích, ẩm thấp, cơ sở vật chất, ánh sáng, an ninh…

Rủi ro trong giao dịch và hợp đồng

Nếu chưa có kinh nghiệm mua nhà thì bạn có thể bị lừa bởi các điều khoản không rõ ràng trong hợp đồng. Lựa chọn một người môi giới có kinh nghiệm sẽ giúp bạn phân tích hợp đồng và hoàn thành thủ tục nhanh chóng.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của WorldLand về việc thuê mua nhà không thông qua môi giới. Hi vọng bạn sẽ tìm được giải pháp tốt nhất.