Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Chung sổ hồng là gì? Có nên mua nhà chung sổ hồng hay không?

20/03/2023Nguyễn XoàiKiến thức Bất Động Sản

Với giá bán rẻ, nhà đất chung sổ hồng vẫn là lựa chọn của nhiều người. Tuy nhiên, loại hình bất động sản này tiềm ẩn khá nhiều rủi ro và rắc rối về mặt pháp lý, nhất là trong vấn đề tách thửa. 

Chung sổ hồng là gì?

Chung sổ hồng (sổ hồng chung) còn được gọi là sổ hồng đồng sở hữu. Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất. Sổ hồng chung được các cơ quan chức năng từ cấp huyện có thẩm quyền cấp cho chủ sở hữu.

Theo đó, sổ hồng có từ 2 chủ sở hữu trở lên không có mối quan hệ vợ chồng/ con cái sẽ được nhà nước công nhận là sổ hồng chung. Vì sổ hồng chung là đồng sở hữu nên mọi giao dịch mua bán liên quan đến đất/ tài sản gắn liền với đất cần phải có sự đồng ý, chấp thuận của các bên sở hữu.

Khi nào được cấp chung sổ hồng?

Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ cấp sổ hồng chung khi:

Có 2 cá nhân trở lên không có quan hệ vợ chồng, con cái với nhau mà thỏa thuận mảnh đất này là tài sản chung hoặc góp tiền “mua” chung mảnh đất và yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận cho các chủ thể này cùng có quyền.

Khi mảnh đất diện tích quá nhỏ, không đủ điều kiện tách thửa mà chủ thể vẫn muốn thực hiện giao dịch với phần đất này thì có thể thực hiện việc tách/ hợp thửa với phần đất của chủ thể khác để đủ điều kiện và có sổ hoặc có thể đứng tên chung trên giấy chứng nhận với người bán.

Sổ hồng chung có sử dụng để vay ngân hàng được không?

Về mặt lý thuyết, sổ hồng chung vẫn có thể được dùng để vay ngân hàng. Tuy nhiên, thực tế điều này rất hiếm khi xảy ra. Nguyên nhân là bởi nếu 1 cá nhân đứng tên chung trên sổ muốn vay ngân hàng thì cần phải có chữ ký đồng thuận của tất cả các chủ sở hữu còn lại để hoàn thiện thủ tục hồ sơ. Đương nhiên, nếu các chủ còn lại là người xa lạ thì rất khó chấp thuận. Đây là lý do các ngân hàng tại Việt Nam khó chấp nhận cho vay chung sổ hồng.

Mua nhà chung sổ hồng có tách sổ được không?

Theo quy định của pháp luật, chung sổ hồng hoàn toàn có thể tách thửa được. Song để tách thửa đất, thì cần đảm bảo diện tích tối thiểu của địa phương đó hay không. Nếu đủ điều kiện về diện tích tối thiểu thì sẽ thực hiện thủ tục tách thửa đất theo quy định tại Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP về trình tự, thủ tục tách thửa hoặc hợp thửa đất.

Có nên mua nhà sổ chung hay không?

Dù nhà chung sổ hồng có nhiều điều bất cập nhưng với những ai tài chính hạn hẹp thì đây là lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên, việc có mua nhà dạng này hay không thì tùy thuộc điều kiện riêng của mỗi người. Nếu bạn có tiềm lực vững mạnh thì nên chọn nhà có sổ hồng riêng. Còn nếu bạn có tiền vừa phải thì nên nghĩ đến phương án mua nhà chung sổ. Tuy nhiên, khi mua nhà chung sổ cần lưu ý những điều sau.

  • Tuyệt đối không mua nhà chung sổ bị vướng quy hoạch. Bởi lúc này chủ đất sẽ không thể tách sổ riêng ra được.
  • Tìm hiểu xem nhà có nằm trong diện tranh chấp không. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những rắc rối về sau.

Những rủi ro khi mua nhà đất sổ chung

Khi mua phải nhà đất có sổ chung thường tiềm ẩn nhiều rủi ro:

  • Thứ nhất: Nhà đất chung sổ thường gặp rủi ro về mặt pháp lý. Trường hợp thỏa thuận viết tay mà không được công chứng chỉ ra văn phòng thừa phát lại lập vi bằng thì sẽ không được pháp luật công nhận. Bởi theo quy định việc mua bán nhà đất phải được lập hợp đồng mua bán và phải công chứng tại văn phòng công chứng.
  • Thứ hai: Người mua sẽ bị hạn chế về quyền sử dụng đất. Trong khi đó, người bán không đáp ứng được các điều kiện pháp lý để tách sổ. Tất cả các thủ tục chuyển nhượng, chuyền mục đích sử dụng, vay thế chấp, tặng cho, thế chấp và thừa kế đều gặp rắc rối và hạn chế hơn. Bạn sẽ không thể tự mình định đoạt được quyền sở hữu của mình.
  • Thứ ba: Nếu không có giấy ủy quyền đồng ý cho người bán thực hiện chuyển quyền sử dụng cho người khác thì không thể thực hiện các thủ tục ký kết hợp đồng mua bán công chứng theo quy định của pháp luật.

Tạm kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về nhà đất chung sổ hồng. Hi vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã có được lựa chọn thích hợp cho bản thân. Nếu có bất cứ thắc mắc gì trong quá trình mua bán bất động sản hãy liên hệ với World Land để được giải đáp nhanh chóng.