Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Chỉ giới đường đỏ là gì? Những điều bạn cần biết

14/03/2023Phương AnhKiến thức Bất Động Sản

Khi mua bán hoặc xây sửa các công trình để việc thi công không sai phạm thì người dân chắc chắn phải nắm rõ quy định về chỉ giới đường đỏ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về chỉ giới đường đỏ là gì, dùng để làm gì. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin liên quan đến quy định này.

Chỉ giới đường đỏ là gì?

Chỉ giới đường đỏ (lộ giới) là thuật ngữ được sử dụng để chỉ ranh giới quy hoạch mở đường hoặc hẻm. Mốc chỉ giới đường đỏ có ý nghĩa đánh dấu phần đất dùng để mở rộng đường, hẻm mà người dân không được xây dựng công trình kiên cố trên đó.

Đường chỉ giới được tính bằng mét dài, tính từ trung tâm đường sang hai bên. Chiều cao tối thiểu và tối đa của công trình mà người dân muốn xây dựng phụ thuộc vào độ dài của chỉ giới. Người dân buộc phải tuân thủ đúng quy định của chỉ giới khi muốn xây nhà.

 Phân biệt giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng

Chỉ giới đường đỏ là đường phân cách giữa đất giao thông và đất được quyền sử dụng của người dân. Trong khi đó, chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép người dân xây nhà, xây công trình trên miếng đất đó.

 Cách xác định chỉ giới đường đỏ

Để xác định chỉ giới, người dân có thể tiến hành hai bước sau:

 • Bước 1: Quan sát tổng thể khu đất xem có biển báo hay cột mốc cắm đường ở hai bên hay không.
 • Bước 2: Từ ranh giới của chỉ giới xác định độ lùi của công trình cho phù hợp với tuyến đường. Sau đó tiến hành xây dựng ở phần đất hợp pháp của mình.

Quy định về khoảng lùi xây dựng

Khoảng lùi xây dựng phụ thuộc vào chiều cao, chiều rộng, số tầng của công trình. Nếu công trình càng cao thì độ lùi càng sâu. Vì vậy, bạn nên xem xét những quy định về khoảng lùi để tính toán xây dựng cho hợp lý.

Theo quy định của Nhà nước, nếu công trình xây dựng cao dưới 19m thì sẽ không phải lùi. Tuy nhiên, nếu công trình cao 22m thì phải lùi 3m và 25m thì lùi 4m.

Bảng yêu cầu khoảng lùi khi xây dựng

Thủ tục xin chỉ giới đường đỏ

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

 • Đơn xin chỉ giới đường đỏ theo mẫu.
 • 2 bản đồ khu đất theo tỉ lệ 1:200 và 1:500, có thời hạn không quá 2 năm.
 • Đĩa CD kèm theo.
 • Các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng và sở hữu đất.
 • Các tài liệu tham khảo khác liên quan đến đất.
 • Giấy giới thiệu, ủy quyền cho người nộp hồ sơ.

Bước 2: Nộp hồ sơ

 • Với hồ sơ được duyệt: cán bộ sẽ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả đúng thời hạn.
 • Với hồ sơ chưa đủ điều kiện: cán bộ sẽ trả lại để người dân có thể hoàn thiện hồ sơ theo đúng yêu cầu.

Bước 3: Nhận kết quả

Những trường hợp cho phép xây dựng vượt quá chỉ giới đường đỏ

Tuy là vạch ranh giới quy định các cá nhân, tổ chức khi xây dựng không được vượt quá. Nhưng trong một số trường hợp sau đây người dân có thể xây dựng vượt quá ranh giới:

 • Đường ống thoát nước của người dân tính từ đường chỉ giới không vượt quá 0,2m. Nhưng việc lắp đường ống phải đảm bảo mỹ quan đô thị.
 • Nhà có 2 tầng trở lên bị trùng hai đường chỉ giới thì có thể xây ban công vượt quá 0,2m. Từ độ cao 3,5m thì có thể xây dựng vượt qua đường chỉ giới nhưng phải nhỏ hơn độ rộng của vỉa hè và đảm bảo an toàn của hệ thống mạng điện.

Những trường hợp đặc biệt được xây quá chỉ 

Những hậu quả khi vi phạm chỉ giới

Có rất nhiều trường hợp vô tình hoặc cố ý đã vượt quá đường chỉ giới. Những công trình này khi bị các cơ quan chức năng phát hiện đều bị xử phạt.

Với những công trình vi phạm nhẹ thì phải bồi thường, nộp phạt số tiền lớn. Nhưng những công trình cố tình lấn chiếm nhiều thì sẽ bị buộc phải tháo dỡ. Điều đó để đảm bảo cảnh quan và khu vực công cộng cho người dân.

Để tránh những hậu quả đáng tiếc thì bạn nên tham khảo và tìm hiểu kỹ các thông tin về công trình trước khi thi công. Việc này sẽ đảm bảo cho công trình mà bạn xây dựng đáp ứng đủ các quy định.

Trên đây là một số thông tin về chỉ giới đường đỏ mà bạn nên biết. Dù bạn xây nhà hay làm trong ngành xây dựng thì nên tìm hiểu kỹ để tránh những hậu quả đáng tiếc.