Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Top 4 Cách Kiểm Tra Quy Hoạch Đất Hữu Ích Nhất

05/03/2023Kim AnhToplist

Để xem được thông tin đất quy hoạch, người dân loay hoay không biết nắm bắt những thông tin này ở đâu. Hôm nay hãy cùng nhau tham khảo các cách kiểm tra quy hoạch đất tại bài viết dưới đây nhé!

Cách Kiểm Tra Quy Hoạch Đất

1. Dựa trên thông tin sổ đỏ – Kiểm tra quy hoạchCách kiểm tra quy hoạch đất

Mảnh đất có sổ đỏ sẽ ghi rõ thông tin quy hoạch tại phần ghi chú và ghi rõ ràng đất thuộc diện quy hoạch nào. Các thông tin sẽ cho biết khi nào đất bị thu hồi và có được đền bù hay không,…

Đất trong quy hoạch được công bố nhưng vẫn chưa có kế hoạch sử dụng thì được quyền mua bán, sang nhượng,… Nếu đất có kế  hoạch sử dụng thì chủ sở hữu phải chuyển mục đích sử dụng đất. Các trường hợp này không được phép xây dựng nhà cửa, công trình, cây trồng. Trường hợp xây dựng phải có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền. Khi nắm được thông tin trên sổ đỏ, người mua dễ dàng đưa ra quyết định cho mảnh đất hơn.

2. Đến UBND của xã, phường, thị trấn – Cách kiểm tra quy hoạch đất

Gặp các cán bộ tại cơ quan và xin thông tin cũng là hình thức để kiểm tra đất quy hoạch. Thông thường, cán bộ sẽ tra cứu trên bản đồ quy hoạch dựa trên thông tin mà người dân đưa. Sau khi tra cứu đất quy hoạch, cán bộ có nhiệm vụ giải đáp những thắc mắc của người dân. Trường hợp không cung cấp được thông tin thì cán bộ phải nêu rõ lý do.

Cách kiểm tra này thường chính xác và có độ tin cậy. Tuy nhiên cách này lại khá mất thời gian và công sức. Nếu số lượng người dân bị quá tải, thì các cán bộ không thể phản hồi kịp hết các khúc mắc của người dân.

3. Đến văn phòng đăng kí đất đai – Kiểm tra quy hoạch đấtkiểm tra đất

Người dân cần nộp phiếu yêu cầu cung cấp đất quy hoạch bằng cách đến văn phòng xin trích lục hồ sơ.

Cách này cũng như cách trên và mang lại độ chính xác, tin cậy cao.

4. Tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến – Kiểm tra quy hoạch

Để tiết kiệm thời gian và công sức, người dân có thể tra cứu trên các trang web điện tử. Chỉ cần vào cổng thông tin của UBND cấp huyện và xem các hướng dẫn có sẵn trên web. Đất quy hoạch sẽ nằm trên bản đồ theo từng quận, hiện rõ kế hoạch quy hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một số quận hoặc khu vực chưa cập nhật đất quy hoạch online. Trên các trang web sẽ có hotline để người dân có thể nhận tư vấn từ chuyên viên. Một số ứng dụng có thể tham khảo nhưng bạn vẫn nên có lời khuyên từ cán bộ.

Hiện nay có rất nhiều cách để kiểm tra đất quy hoạch. Worldlandcorp.vn đã cung cấp một số cách thông dụng để người dân có thể tiện hơn khi khai thác thông tin về thửa đất mà bạn muốn tìm kiếm. Nếu thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ để nhiều người cùng biết đến nhé!