Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Các trường hợp cần biết về được miễn lệ phí trước bạ với nhà,đất

09/03/2023Xuân VyKiến thức Bất Động Sản

Các trường hợp miễn lệ phí trước bạ với nhà,đất là điểm đặc biệt về các chính sách bất động sản mới được thi hành từ ngày 01/03/2022. Bạn đã biết rõ hết về các trường hợp này chưa? Cùng wordlandcorp.vn tìm hiểu 5 trường hợp cụ thể về vấn đề này nhé.

1. Lệ phí trước bạ nhà đất là gì?

Lệ phí trước bạ là tiền mà chủ sở hữu cần phải nộp khi đăng ký quyền sở hữu. Các cơ quan thu hoặc sử dụng cần phải có trách nhiệm kiểm kê, báo cáo lên các cấp cao hơn.Muốn nộp lệ phí trước các chủ sỡ hữu cần phải thực hiện nộp lên ở Chi cục thuế cấp tỉnh, thành phố hoặc huyện.

Biết trước về cách tính lệ phí là một tiện ích để bạn có thể dự trù ra khoản tiền để chi trả. Cách tính lệ phí trước bạ như sau:

Phí trước bạ cần nộp = (diện tích đất) x (giá đất) x (% lệ phí)

Trong đó:

  • Đơn vị diện tích đất là mét vuông
  • Giá đất áp dụng theo khung mức giá của UBND tỉnh, thành phố quy định. Riêng các quận, huyện thuộc TP.HCM, mức giá áp dụng theo bảng giá đất 05.
  • % lệ phí do nhà nước, chính quyền quy định. Tùy từng nơi, từng loại tài sản mà mức phí này giao động trên dưới 1% .
miễn lệ phí trước bạ
Lệ phí trước bạ đối với nhà đất là gì?

2. Các trước hợp miễn lệ phí trước bạ với nhà, đất

Theo Nghị định 10/2022/NĐ-CP được chính sách ban hành vào ngày 15/01/2022 về lệ phí trước bạ nhà, đất. Có các trường hợp sẽ được miễn lệ phí trước bạ như sau:

1.Nhà, đất là trụ sở của cơ quan Đại diện ngoại giao, cơ quan Lãnh sự, cơ quan Đại diện của tổ chức quốc tế thuộc hệ thống Liên hợp quốc và nhà ở của người đứng đầu cơ quan Đại diện ngoại giao, cơ quan Lãnh sự, cơ quan Đại diện của tổ chức quốc tế thuộc hệ thống Liên hợp quốc tại Việt Nam.

2.Đất nông nghiệp do hộ gia đình, cá nhân tự khai hoang phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, không có tranh chấp mà được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

 3.Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

4.Đất được Nhà nước giao, cho thuê hoặc công nhận sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối.

5.Đất nông nghiệp chuyển đổi quyền sử dụng giữa các hộ gia đình, cá nhân trong cùng xã, phường, thị trấn để thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp theo quy định của Luật.

 

miễn lệ phí trước bạ
Các trường hợp được miễn lệ phí

3. Một số lưu ý về nộp lệ phí trước bạ nhà, đất

Bạn nên để ý một số vấn đề sau để quá trình đăng ký sử dụng tài sản đất đai diễn ra nhanh hơn:

  • Việc nộp lệ phí trước bạ là việc cần cần thiết trong quá trình đăng ký quyền sử dụng bất động sản.
  • Việc nộp phí chỉ thực hiên ở chi cục thuế.
  • Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ cần thiết.
  • Để tiết kiệm thời gian làm thủ tục, bạn cần tính toán trước, dự trù ra khoản phí phải nộp.
  • Liên hệ với chuyên gia để được tư vấn khi có thắc mắc, hay sự cố phát sinh.

Bài viết này là chia sẻ về các trường hợp miễn lệ phí trước bạ về nhà, đất. Nếu bạn muốn nhiều thêm về bất động sản, hãy đón chờ thêm những bài viết mới ở wordlandcorp.vn nhé