Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

4 Điều kiện để chủ đầu tư có thể phân lô bán nền

07/03/2023Xuân VyKiến thức Bất Động Sản

Nếu bạn là một chủ đầu tư thì nên biết các điều kiện phân lô bán nền sau đây. Bài viết dưới đây của worldandcorp sẽ chia sẻ cho bạn 3 điều kiện giúp một chủ đầu tư có thể phân lô đất, bán nền. Hãy theo dõi ngay nhé.

1. Phân lô bán nền là gì?

Phân lô bán nền là một hình thức chuyển nhượng quyền sử dụng đất phổ biến ngày nay. Trên thực tế, việc phân lô đất, bán nền này thường được nhằm hiểu là quá trình chia đất của chủ đầu tư thành những lô đất nhỏ. Để những khách hàng có đủ điều kiện thuê, chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật.

các điều kiện phân lô bán nền
Phân lô bán nền tuân theo pháp luật đảm bảo an toàn

2. 4 Điều kiện để có thể phân lô bán nền tuân theo quy định pháp luật

Theo Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, khoản 17 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP, có các điều kiện sau:

1. Chủ đầu tư phải hoàn thành việc xây dựng kết cấu hạ tầng (thường được gọi là kết cấu hạ tầng cơ bản) trước khi thực hiện chuyển nhượng dưới hình thức phân lô, bán nền. Những hạng mục phải được thực hiện như công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã phê duyệt. Các công trình phải đảm bảo liên kết với khu vực chung, để người dân có thể xây dựng, nhà ở. Đảm bảo cung cấp đầy đủ các nhu cầu cần thiết như điện, nước, gom rác thải,…

2. Chủ đầu tư cần phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính có liên quan đến đất đai của dự án. Các nghĩa vụ như tiền thuê đất, tiền sử dụng đất,thuế, phí và các lệ phí liên quan.

3.Khu vực của dự án đầu tư không nằm trong địa bàn các phường của các đô thị loại đặc biệt và đô thị loại I trực thuộc Trung ương; khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan, khu vực trung tâm và xung quanh các công trình là điểm nhấn kiến trúc trong đô thị; mặt tiền các tuyến đường cấp khu vực trở lên và các tuyến đường cảnh quan chính trong đô thị. Dự án thực hiện của chủ đầu tư là dự án xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê.

4.Tuân theo các quy định khác theo phát luật quy hoạch đô thị, xây dựng, phát triển kinh doanh bất động sản và nhà ở theo quy định hiện hành.

3. Một số lưu ý khác

Về các điều kiện phân lô bán nền trên thì còn có một số lưu ý khác như

  • Khách hàng/ bên nhận chuyển quyền sử dụng đất phân lô, bán nền đã phải được cơ quan xác nhận, có giấy phép. Để khách hàng  có thể tự xây dựng nhà ở theo khoản 4 Điều 41 Nghị định 43/20214/NĐ-CP.
  • Việc mua bán phân lô đất nền này là việc mua bán bất động sản ở tương lai. Do đó, nhà đầu tư luôn phải chuẩn bị cho mình hồ sơ pháp lý đầy đủ. Nhằm giúp chủ đầu tư tránh việc chịu phạt bằng tiền mặt hay các khoản phạt khác xảy ra.
  • Các khoản phí phạt khi sai quy định nhỏ nhất là 20 triệu và có thể lên đến 200 triệu đồng.
các điều kiện phân lô bán nền
Chủ đầu tư phải tuân theo quy định pháp luật

Bài viết trên là những điều kiện để phân lô, bán nền mà một chủ đầu tư nên biết. Mong sau khi qua bài viết, bạn đã cập nhật thêm thông tin về các dự án phân lô bán nền. Hãy theo dõi những bài viết trên worldlancorpn.vn để có thêm kiến thức bất động sản khác nhé.