Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Bức tranh thị trường bất động sản nửa cuối năm 2022 “Bùng nổ” hay “Bất động”

15/03/2023Như ÚtTin tức

Chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản những năm gần đây như một “chiếc lò xo bị nén”. Khi các khó khăn về chính sách được tháo gỡ, thị trường sẽ có một sức bật mạnh mẽ. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước có động thái nới room tín dụng nhằm hồi phục nền kinh tế, điều này cũng tác động mạnh tới sự phát triển của thị trường bất động sản khi dòng vốn được lưu thông. Trích dẫn theo Cafef.

Thị trường khởi sắc

Chuyên gia Kinh tế Trần Nguyên Đán cho rằng, hiện tại, giá BĐS đang tăng cao nhưng giao dịch bước đầu cũng chưa khả quan. Bởi về nguyên tắc, giá chỉ tăng khi nhu cầu mua tăng, có thể trong những tháng cận Tết 2023 mới đánh giá được nhu cầu, sức mua của khách hàng. Điều này cho thấy, thị trường BĐS hiện vẫn đang trong giai đoạn khởi động trở lại… thời “vàng son”. Do đó, cơ quan quản lý Nhà nước cần có giải pháp mạnh hơn nhằm giúp thị trường BĐS minh bạch hơn nữa, để cung – cầu đồng nhất; đồng thời, cần có giải pháp căn cơ chặn đà tăng ảo giá BĐS trong thời gian tới.

Theo thống kê của CBRE cho thấy thị trường bất động sản phần nào đã phục hồi trong 6 tháng đầu năm 2022 sau 2 năm phát triển chậm lại do dịch Covid-19. Thị trường chứng kiến sự bùng nổ, gia tăng nhanh chóng của nhà ở cao cấp và tầm trung, trong khi nhà ở bình dân đã biến mất. Đồng thời, giá bất động sản liên tục đánh dấu những mức cao mới.

Sau khi đạt đỉnh vào năm 2020 đến nay, nguồn cung căn hộ trên thị trường đã sụt giảm do dịch bệnh và các yếu tố pháp lý. Tuy nhiên, Trên thị trường căn hộ, nguồn cung mới dần hồi phục trong nửa năm đầu 2022 với sự dẫn dắt của phân khúc cao cấp.

CBRE ước tính thị trường Hà Nội tung ra thị trường khoảng 8.000 căn. Thị trường thành phố Hồ Chí Minh phục hồi tốt hơn vào khoảng 16.000 căn hộ, vượt quá nguồn cung cho cả năm 2021. Tuy nhiên, trong sáu tháng đầu năm 2022 nguồn cung này vẫn ở mức thấp.

Dự báo thị trường căn hộ, CBRE cho biết sau 3 năm khan hiếm, nguồn cung sản phẩm vào cả Hà Nội và TP. HCM đều sẽ rất dồi dào. Từ nay đến năm 2025, các chủ đầu tư sẽ tung ra thị trường những dự án mới mà họ đã chào bán. Giá sẽ tiếp tục tăng nhưng không quá cao. Chẳng hạn, giá trung bình căn hộ ở TP. HCM hiện là 58 triệu đồng/m2 nhưng đến năm 2024 chỉ khoảng 62 triệu đồng/m2, tương ứng mức tăng trưởng 4%. Tại Hà Nội, mức tăng có thể cao hơn, khoảng 8%.

Bức tranh thị trường bất động sản nửa cuối năm 2022 “Bùng nổ” hay “Bất động”

Sức bật cho cuối năm

Ông David Jackson, Tổng Giám đốc Công ty Colliers Việt Nam cho rằng, thị trường bất động sản những năm gần đây như một “chiếc lò xo bị nén”. Khi các khó khăn về chính sách được tháo gỡ, thị trường sẽ có một sức bật mạnh mẽ. Tuy nhiên, các vướng mắc pháp lý của dự án bất động sản khó có thể giải quyết được trong một thời gian ngắn. Vì vậy, rất cần sự nỗ lực của các cơ quan chức năng trong việc giải quyết các vấn đề của thị trường bất động sản hiện nay, đảm bảo đủ để các chủ đầu tư, nhà đầu tư có thêm niềm tin vào sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Đánh giá tổng quan thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2022, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA) cho biết, nguồn cung sơ cấp có nhiều tín hiệu tăng trong 6 tháng tiếp theo, nhưng sẽ tập trung nhiều ở phân khúc cao cấp, trong khi phân khúc trung cấp và bình dân tiếp tục thiếu hụt. Do đó, giá bán ở thị trường sơ cấp có nhiều khả năng sẽ tiếp tục bị đẩy lên cao. Thị trường sẽ tập trung nhiều hơn cho phân khúc căn hộ đã bàn giao, có giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu.

Cũng theo ông Châu, trong bối cảnh thị trường bất động sản tại TP. HCM nói riêng và các tỉnh thành phía Nam nói chung cuối năm 2022 có khả năng sẽ hấp thụ tốt so với hiện tại. Hiện nay, nhiều bất cập trong quy định pháp luật về đất đai, bất động sản đang dần được tháo gỡ thông qua việc sửa đổi một số dự thảo Luật sắp tới, tình trạng lạm phát giá cũng đang được Nhà nước kiểm soát tốt. Vì vậy, phân khúc căn hộ nói riêng sẽ có cơ sở để hồi phục nhanh, khả năng tăng cao hơn so với 6 tháng đầu năm là rất khả quan.

Chuyên gia kinh tế Trần Nguyên Đán cũng nhận định rằng thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2022 sẽ khởi sắc hơn do những tác động tích cực như tăng trưởng GDP, chính sách pháp luật, quy hoạch hạ tầng, cho vay… Mặt khác, ngân hàng nhà nước sẽ nới lỏng dư địa tín dụng phục hồi nền kinh tế đi qua cũng tác động mạnh đến sự phát triển của thị trường bất động sản, khi dòng vốn được lưu thông. Trên cơ sở đó thị trường cũng sẽ thanh lọc mạnh mẽ các dự án bất động sản, chỉ những nhà đầu tư đáng tin cậy, có tiềm lực tài chính lớn mới có thể thu hút được nhà đầu tư.