Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

BHK là đất gì? Có nên đầu tư vào đất BHK hay không?

13/02/2023Nguyễn XoàiKiến thức Bất Động Sản

Bên cạnh đất thổ cư thì đất BHK cũng được nhiều người quan tâm. Vậy BHK là đất gì? Có nên đầu tư vào đất BHK hay không?

BHK là đất gì?

Theo đó, ký hiệu BHK là biểu thị của nhóm đất trồng cây hàng năm, thuộc loại đất nông nghiệp. Ký hiệu này sẽ giúp việc quản lý đất đai trở nên thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, người sử dụng khi nhìn vào cũng sẽ hiểu được ý nghĩa từng loại đất và hạn chế được tình trạng sử dụng sai mục đích.

Đất trồng cây hàng năm bao gồm những nhóm sau:

 • Thứ nhất, đất trồng lúa.
 • Thứ hai, đất trồng cây khác không phải lúa như: cây rau, dược liệu, mía, cói, sả, đất trồng cỏ, đất đã qua cải tạo để thực hiện chăn nuôi gia súc.
 • Thứ ba, đất nương rẫy được sử dụng để trồng cây hàng năm khác.

Phân biệt đất trồng cây lâu năm (CLN) và đất trồng cây hàng năm (BHK)

Đến đây chắc bạn đã hiểu BHK là đất gì? Vậy bạn nên tìm hiểu thêm đất CLN để tránh nhầm lẫn giữa 2 loại này. 

CLN là ký hiệu của đất trồng cây lâu năm và cũng thuộc nhóm đất nông nghiệp. Loại đất này trồng cho những cây có chu trình từ khi trồng tới thu hoạch chỉ kéo dài trên 1 năm. Hoặc cũng có thể áp dụng với cây sinh trưởng 1 năm song thu hoạch trong thời gian dài như thanh long, bưởi, nho… 

Có nghĩa là đất BHK dùng để trồng cây nông nghiệp ngắn ngày không quá 1 năm; với đất CLN thì dùng để trồng các loại cây nông nghiệp lâu năm hoặc khai thác dài hạn.

Tuy nhiên, cả 2 loại đất này đều có thể sử dụng để xây dựng nhà ở. Song để hợp pháp hóa thì chủ sở hữu phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. 

 

Thời hạn sử dụng đất BHK là bao lâu?

Thời hạn sử dụng đất BHK được chia thành 2 loại rõ ràng. 

 • Loại 1: Sử dụng ổn định lâu dài (không giới hạn thời gian) chủ yếu là do cộng đồng dân cư sử dụng
 • Loại 2: Đất có thời hạn sử dụng

Tổ chức được giao hoặc cho thuê đất để dùng vào mục đích sản xuất nông nghiệp được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất không quá 70 năm.

Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp sử dụng đất do Nhà nước giao, công nhận quyền sử dụng có thời hạn sử dụng là 50 năm. 

Hộ gia đình, cá nhân thuê đất nông nghiệp thì có thời hạn không quá 50 năm. 

Nếu thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp dùng vào mục đích công ích của địa phương thì thời hạn không quá 5 năm.

Khi hết thời hạn sử dụng, nếu không gia hạn, không tiếp tục thuê,… thì sẽ bị thu hồi. 

Đất BHK có được thế chấp không?

Theo quy định, người sử dụng đất được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp… khi có các điều kiện sau đây:

 • Đất còn thời hạn sử dụng đất.
 • Đất không có tranh chấp.
 • Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng hoặc đủ điều kiện nhưng chưa làm thủ tục cấp.
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng đất BHK làm tài sản để vay thế chấp ngân hàng. Song đất BHK là đất chuyên trồng cây nên giá trị giao dịch thường không cao. Điều này đồng nghĩa với việc số tiền được vay từ ngân hàng cũng không nhiều như đất thổ cư. 

Điều kiện tách thửa đất BHK là gì?

Hiện tại, pháp luật không cấm tách thửa đất BHK. Tuy nhiên, để tách thửa thì đất phải đáp ứng được các điều kiện sau:

 • Thứ nhất: Đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng.
 • Thứ hai: Đảm bảo hiện trạng sử dụng đất. Có nghĩa là tất cả các thửa đất sau khi tách đều phải là đất BHK. Trường hợp muốn chuyển mục đích sử dụng thì phải đối chiếu với quy hoạch.
 • Thứ ba: Phù hợp với quy định từng địa phương. 

Có được xây nhà trên đất BHK?

Đất BHK thuộc nhóm đất nông nghiệp. Chính vì vậy, muốn xây nhà trên đất BHK cần chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở. Tuy nhiên, lúc này cần phải có sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Các cá nhân, hộ gia đình thì xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại UBND cấp huyện. Tổ chức thì xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại UBND cấp tỉnh.

Cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ vào mục đích sử dụng đất hàng năm của huyền cũng như nhu cầu sử dụng đất trong đơn để xét duyệt hồ sơ. 

Có nên đầu tư vào đất BHK không?

Nhìn chung, thị trường bất động sản luôn có những biến động tùy từng giai đoạn và khu vực. Nếu biết nắm bắt thời cơ thì đây là lĩnh vực đầu tư có khả năng sinh lời cao. 

Có không ít người cho rằng, đất BHK rất có tiềm năng. Nếu có chiến lược phù hợp, việc rót vốn vào loại hình này hứa hẹn sẽ mang đến lợi nhuận cao. Bởi theo họ, do tính chất chỉ có thể trồng trọt, nên giá đất cũng ở mức thấp hơn rất nhiều so với đất thổ cư. Chính vì thế, chỉ với 1 số vốn trung bình đã có thể mua được một diện tích đất tương đối lớn. Sau đó, chỉ cần xin chuyển đổi mục đích sử dụng thì giá trị sẽ tăng lên rất nhiều. 

Tuy nhiên, loại hình đất nào cũng có những rủi ro riêng. Để có thể rót vốn 1 cách thành công vào thị trường đất trồng cây hàng năm, cần lưu ý 3 vấn đề cơ bản sau:

 • Có nguồn vốn dồi dào bởi quá trình chuyển mục đích sử dụng đất tốn nhiều thời gian và tiềm ẩn nhiều rủi ro.
 • Tìm hiểu các quy định về Luật đất đai hiện hành cũng như các văn bản hướng dẫn đi kèm.
 • Tìm hiểu hiện trạng quy hoạch nếu có tại Ủy ban nhân dân địa phương để tránh mua phải đất không thuộc diện quy hoạch đất ở.

Tạm kết

Như vậy là chúng tôi vừa mang đến bài viết “BHK là đất gì? Có nên đầu tư vào đất BHK hay không”. Hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ hơn về loại đất này từ đó có được quyết định đầu tư đúng đắn. 

Đừng quên truy cập vào thường xuyên bất động sản World Land để có thêm nhiều thông tin bổ ích khác.