Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Bật mí chi tiết về quá trình thực hiện thủ tục chuyển nhượng nhà ở

23/02/2023My ThuKiến thức Bất Động Sản

Thủ tục chuyển nhượng nhà ở là một trong những cụm từ được sử dụng để miêu tả thỏa thuận giữa các giao dịch pháp lý chuyển nhượng quyền sử dụng nhà ở, đất, tài sản. Bài viết dưới đây của Worldland sẽ chia sẻ cho các bạn chi tiết về quá trình thực hiện thủ tục chuyển nhượng nhà ở nhé. 

Các điều kiện thực hiện thủ tục chuyển nhượng nhà đất có sổ đỏ

Kê khai tài chính

Các bên phải thực hiện kê khai thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ trong 10 ngày từ ngày thành lập hợp đồng. Trong hồ sơ kê khai thì cá nhân phải đảm bảo các loại giấy tờ bao gồm: 

 • 2 bản kê khai lệ phí trước bạ cho chính bên mua ký tên
 • 2 bản kê khai thuế thu nhập cá nhân do chính bên bán ký và với trường hợp tặng thì phải cần chuẩn bị 4 bản kê khai. 
 • 1 bản chính hợp đồng chuyển nhượng tài sản đã được cơ quan có thẩm quyền xét duyệt.
 • 1 bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đã được chứng thực 
 • 1 bản sao CMND và sổ hộ khẩu của 2 bên mua và bán đã được chứng thực. Với trường hợp tiến hành cho, thừa kế thì phải có giấy chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để miễn thuế thu nhập cá nhân.
Có đầy đủ giấy tờ cần thiết khi chuyển nhượng nhà ở
Có đầy đủ giấy tờ cần thiết khi chuyển nhượng nhà ở

Trường hợp bên chuyển nhượng tặng, cho

Theo như pháp luật ban hành ở khoản 1 điều 188 của bộ luật đất đai vào năm 2013 thì người tặng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đảm bảo có đầy đủ các điều kiện sau đây: 

 • Đất đai chuyển nhượng không có tranh chấp
 • Đất đai nằm trong thời gian sử dụng đất
 • Đất có đầy đủ giấy chứng nhận quyền sử dụng đấ
 • Đất không bị kê biên

Đối với trường hợp này thì thông thường chỉ cần 4 điều kiện trên nhưng với một số trường hợp phải cần có điều kiện là người nhận tặng cho.

Chuyển nhượng nhà ở phải đảm bảo nhiều điều kiện
Chuyển nhượng nhà ở phải đảm bảo nhiều điều kiện

Thủ tục chuyển nhựng nhà đất cho con

Theo bộ Luật Đất Đai năm 2013 thì người nhận tặng, cho, chuyển nhượng phải không thuộc trường hợp không có quyền chuyển nhượng hoặc tặng cho bao gồm:

 • Các hộ gia đình, cá nhân, các cơ sở tôn giáo hoặc người Việt Nam định cư tại nước ngoài không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Với trường hợp không cho phép tặng quyền sử dụng đất. 
 • Các tổ chức kinh tế không được phép quyền sử dụng đất trồng trọt của hộ gia đình. Trừ trường hợp chuyển nhượng mục đích sử dụng đất được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
 • Các hộ gia đình không trực tiếp thực hiện sản xuất nông nghiệp. Thì sẽ không được nhận tặng quyền sử dụng đất để trồng lúa.

Và bên nhận, chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải không nằm trong các trường hợp được đề cập ở trên thì mới được tặng, cho quyền sử dụng đất.

Các loại chi phí để chuyển nhượng nhà ở

Thuế thu nhập cá nhân

Chi phí chuyển nhượng nhà ở phải bao gồm thuế thu nhập cá nhân. Theo như pháp luật quy định vào năm 2007 thì thuế thu nhập cá nhân/ Đối với thu nhập từ quá trình chuyển nhượng bất động sản sẽ chiếm 2% tổng giá trị chuyển nhượng. Với thuế suất từ thừa kế thì sẽ là 10% trên tổng thu nhập tính thuế. Cách để tính thuế thu nhập cá nhân theo thông tư 92/2015/TT-BTC sẽ là: 

Thuế TNCN phải nộp = Giá trị chuyển nhượng x 2% thuế suất

Đối với trường hợp chuyển nhượng các bất động sản đồng sở hữu. Thì thuế sẽ được xác định riêng theo từng người nộp với tỷ lệ sở hữu bất động sản. Tỷ lệ sẽ được xác định theo tài liệu hợp pháp bao gồm: di chúc, thỏa thuận góp vốn,…. Nếu như không có tài liệu hợp pháp thì nghĩa vụ sẽ được xác định theo tỷ lệ bình quân. 

Giá chuyển nhượng của quyền sử dụng đất sẽ được xác định như sau:

 • Giá chuyển nhượng sẽ là giá thực tế cũng như giá được ghi trên hợp đồng. Ngay tại thời điểm chuyển nhượng. 
 • Nếu như không xác định được giá thực tế hay giá trên hợp đồng. Thì giá chuyển nhượng sẽ được tính theo bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành.
Có nhiều loại chi phí cần phải nộp khi chuyển nhượng nhà ở
Có nhiều loại chi phí cần phải nộp khi chuyển nhượng nhà ở

Chi phí để thẩm định hồ sơ

Theo như quyết định của hội đồng nhân dân các tỉnh thì thông tư 85/2019/TT-BTC chi phí thẩm định hồ sơ sẽ tùy thuộc vào quyết định của HĐND các tỉnh. Nên chi phí sẽ thay đổi tùy thuộc vào các tỉnh thành. Mức thu chi phí thẩm định sẽ từ 500.000đ đến 5 triệu đồng.

Phí để cấp giấy chứng nhận

Quá trình chuyển nhượng nhà ở mất bao nhiêu tiền? Nếu người nhận thực hiện chuyển nhượng, tặng, sang tên nhà ở sẽ được cấp giấy chứng nhận phải nộp lệ phí này. Mức thu thông thường sẽ dưới 100.000 VNĐ cho mỗi lần. Và mỗi tỉnh thành sẽ có mức phí khác nhau.

Mức thu lệ phí trước bạ

Lệ phí trước bạ là chi phí mà người dùng cần phải nộp theo quyết định 140/2016/NĐ-CP. Thì tổ chức, cá nhân phải khi đăng ký quyền sử dụng đất phải nộp lệ phí trước bạ. 

Căn cứ vào điều thứ 5 nghị định 140/2016/NĐ-CP thì lệ phí trước bạ sẽ tùy thuộc vào các trường hợp khác nhau:

 • Giá nhà đất trong hợp đồng cao hơn giá nhà đất và do UBND các tỉnh được quy định sẽ là 50% của tổng số tiền ghi trong hợp đồng. 
 • Giá nhà đất trong hợp đồng thấp hơn giá cho UBND các tỉnh quy định thì lệ phí trước bạ sẽ bằng 50%x Diện tích x 1m2 của bảng giá đất.

Thời gian thực hiện thủ tục chuyển nhượng nhà đất có sổ hồng

Thời gian thông thường để thực hiện thủ tục chuyển nhượng nhà ở thường sẽ không quá 10 ngày. Tính từ ngày được nhận hồ sơ hợp lệ và không quá 20 ngày với những miền núi và vùng sâu vùng xa. Thời gian này sẽ không tính thời gian của các ngày nghỉ lễ. Thời gian để tiếp nhận hồ sơ để thực hiện các nghĩa vụ tài chính của những người sử dụng đất. Không tính thời gian xem xét để xử lý các trường hợp đất có vi phạm pháp luật. Hoặc thời gian để trưng cầu giám định. 

Có nhiều loại chi phí cần phải nộp khi chuyển nhượng nhà ở
Có nhiều loại chi phí cần phải nộp khi chuyển nhượng nhà ở

Bài viết trên đây của Worldland đã chia sẻ một cách chi tiết nhất về quá trình để thực hiện thủ tục chuyển nhượng nhà ở, những loại giấy tờ cần chuẩn bị và chi phí để làm thủ tục chuyển nhượng nhà ở mất bao nhiêu tiền. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ phần nào giúp cho các bạn có thể thực hiện quá trình chuyển nhượng nhà ở một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn bao giờ hết.