Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

5K là gì? Đã đến lúc chỉ cần V2K là đủ

20/02/2023Nguyễn XoàiLà gì?

5K là gì? Nó có ý nghĩa gì trong công tác phòng chống dịch Covid- 19. Và liệu 5K có còn phù hợp để áp dụng trong tình hình mới hay không? 

5K là gì?

5K là gì? 5K là thông điệp được đưa ra để phòng chống dịch Covid-19. Bao gồm: khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế. 

  • Khẩu trang: Thường xuyên đeo khẩu trang vải tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người. Đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.
  • Khử khuẩn: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/ vật dụng thường xuyên tiếp xúc. Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.
  • Khoảng cách: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.
  • Không tụ tập đông người.
  • Khai báo y tế: Thực hiện việc khai báo y tế trên App NCOVI. Cài đặt ứng dụng BlueZone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vn để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở hãy gọi điện cho đường dây nóng của Bộ Y tế 19009095 hoặc đường dây nóng của y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh Covid-19 đảm bảo an toàn.

Ý nghĩa của thông điệp 5K?

Như vậy, tới đây chắc bạn đã biết 5K là gì? Vậy thông điệp này có ý nghĩa như thế nào?

Dựa trên nguyên tắc lây truyền SARS-CoV-2 Bộ y tế đã xây dựng lên thông điệp phòng chống dịch Covid-19 có cơ sở khoa học, dễ nhớ để người dân thực hiện. 5K là viết tắt của các từ miêu tả hành động mọi người vẫn làm hằng ngày trong phòng chống COVID-19. Bao gồm: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế. Thông điệp dễ nhớ giúp người dân dễ dàng trong việc thực hiện các biện pháp chống dịch. Từ đó, đạt được hiệu quả cao. 

Đã đến lúc thay thế 5K bằng V2K

Trước tình hình mở cửa hiện nay, những quy định giữ khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế đã lạc hậu. Việc đeo khẩu trang cũng không còn là điều bắt buộc khi vaccine đã bao phủ cho phần lớn dân số cả nước. Tuy nhiên, người dân vẫn nên được khuyến khích giữ vệ sinh cá nhân. 

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, nên sớm đưa Covid-19 ra khỏi danh sách bệnh truyền nhiễm nhóm A. Điều này là để phù hợp với tình hình thực tế và ổn định đời sống – xã hội, phát triển kinh tế. Nếu đưa Covid-19 vào bệnh truyền nhiễm nhóm B, cơ quan chuyên môn sẽ tập trung đối tượng nguy cơ. Nói vậy để thấy rằng, căn bệnh này, đến giờ chỉ coi là bệnh cúm mùa có khả năng lây nhiễm cao.

Trong khi đó, PGS-TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết thời điểm hiện tại, việc điều chỉnh thông điệp 5K thành V2K là phù hợp.

Chính vì thế, Bộ Y tế đã đề xuất V2K (vaccine – khẩu trang – khử khuẩn) thay cho 5K, lấy ý kiến các thành viên Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 và trình Chính phủ.

>> Xem thêm: Toxic là gì?

Tạm kết

Đến đây chắc bạn đã biết 5K là gì? Tuy nhiên, cùng với sự sự chuyển biến tích cực về tình hình dịch bệnh Covid- 19, việc thay thế 5K bằng V2K là hết sức cần thiết. 

Bên cạnh những thông tin về đời sống, World Land còn mang tới nhiều kiến thức bổ ích về lĩnh vực bất động sản. Chính vì thế, đừng quên theo dõi World Land để cập nhật tin tức mới nhất nhé!