Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

1 sào bằng bao nhiêu m2 – Cách quy đổi chuẩn nhất

28/03/2023Nguyễn XoàiKiến thức Bất Động Sản

Bạn không biết 1 sào bằng bao nhiêu mét vuông (m2), bằng bao nhiêu hecta (ha), bao nhiêu thước? Thực tế việc quy đổi từ sào ra các đơn vị diện tích khác gặp không ít trở ngại do diện tích 1 sào ở mỗi vùng miền nước mỗi khác. Vậy cách quy đổi như thế nào là chuẩn nhất?

Sào đất là gì?

Nếu các quốc gia trên thế giới sử dụng các đơn vị đo lường là m, km, ha,… thì ở nước ta, hệ đo lường diện tích nông nghiệp được tính là sào, mẫu, công đất.

Trong đó, sào là đơn vị được sử dụng phổ biến hiện nay. Vậy sào đất là gì? Đây là tổ chức diện tích mà người nông dân sử dụng để đo diện tích đất canh tác như lúa, hoa màu, các loại cây lương thực hoặc diện tích đất đai mà Nhà nước cấp.

Mét vuông là gì?

Tùy vào mỗi quốc gia mà xuất hiện những đơn vị đo lường khác nhau như mẫu Anh, inch, dặm, feet thước cuông.

Và mét là đơn vị đo lường quốc tế được chấp nhận và đủ sức thống nhất các tổ chức đo lường riêng biệt. Mét vuông được sử dụng để đo lường diện tích mặt phẳng hoặc dùng để quy đổi những đơn vị đo lường có trên mỗi quốc gia từ đó thống nhất được diện tích trên toàn thế giới.

1 sào bằng bao nhiêu m2?

Cùng với quá trình hội nhập, các đơn vị đo lường ở nước ta cũng dàn được đưa về chuẩn đơn vị quốc tế. Song người dân Việt Nam vẫn quen sử dụng những đơn vị đo lường truyền thống như “sào” để tính toán diện tích nông nghiệp. Vậy 1 sào bằng bao nhiêu m²?

Theo quy ước về diện tích của đất nông nghiệp thì:

  • 1 sào Bắc Bộ = 360m².
  • 1 sào Trung Bộ (Tây Nguyên) = 497m².
  •  1 sào Nam Bộ hay 1 công đất tầm nhỏ = 1000m².

Ở các tỉnh Nam Bộ, người ta ít sử dụng đơn vị sào hơn. Thay vào đó họ dùng đơn vị công đất. 1 công đất ở đây được hiểu là 1 sào Nam Bộ (Nếu công tầm nhỏ thì tương đương với 1000m², công tầm lớn là 1296m²)

Tìm hiểu các đơn vị đo lường cổ của Việt Nam

Theo quy ước trong nông nghiệp thì:

  • 1 mẫu = 10 sào hay 1 mẫu = 10 công
  • 1 thước Bắc Bộ = 24m2
  • 1 thước Trung Bộ = 33.33 m2
  • Đối với các tỉnh Nam bộ, 1 công tầm nhỏ tương đương với 1000m2. 1 công tầm lớn ứng với diện tích 1296m2

Tạm kết

Tóm lại, các quy ước về sào, công,… đất nông nghiệp ở mỗi vùng miền sẽ khác nhau. Chính vì thế, những người có nhu cầu thuê mướn, mua hoặc sử dụng đất nông nghiệp cần phải hiểu rõ quy ước về khái niệm “sào đất”, “công đất” tại địa phương mà mình muốn sử dụng đất.

Trên đây là chi tiết các thông tin về 1 sào bằng bao nhiêu m2? Hy vọng sẽ giúp các bạn tính toán quy đổi diện tích bất động sản dễ dàng. Chúc các bạn thành công!